1286 lượt xem

Sự ảnh hưởng của độ ẩm trong ấp trứng

Ấp trứng gia cầm là công việc yêu cầu kĩ thuật, phải mất nhiều thời gian tìm hiểu, tham khảo. May mắn không phải là người đầu tiên, mỗi người trong chúng ta đều có lợi thế có rất nhiêu nguồn thông tin, kinh nghiệm quý báu mà mỗi người đã làm trước đúc kết lại, về cách sắp xếp, thiết kế buồng ấp, điều hòa không khí, nhiệt độ, …

Tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của độ ẩm trong ấp trứng

Độ ẩm là một trong những yếu  tố quan trong hàng đầu, cùng với nhiệt độ, nó quyết định tới 90% tỉ lệ trứng nở, cho nên người nông dân phải hết sức lưu ý.

Trong thời gian ấp, độ bay hơi nước từ của trứng phụ thuộc trực tiếp vào độ ẩm tương đối của máy ấp trứng. Nếu độ ẩm trong máy tăng thì lượng bay hơi từ trứng sẽ giảm và ngược lại, khi bay hơi làm cho khối lượng trứng giảm. Điều này thích hợp cho việc hòa tan các chất dinh dưỡng trong lòng đỏ và lòng trắng, để cung cấp cho phôi phát triển. Lòng trắng chiếm 60% trọng lượng của trứng. Cấu tạo của lòng trắng 85% là nước 10% là protein phần còn lại là các vitaminb2,…trứng gà ẩm ở giai đoạn đầu để hạn chế sự bay hơi nước của lòng trắng. Độ ẩm thích hợp trong thời gian này là 60-65%.

Sau giai đoạn 10 ngày đầu tiên, lượng nước trong trứng bót dần cho nên độ ẩm tương đối trong máy cao hơn, chỉ đủ để bay hơi nước nội sinh (nước tạo ra trong quá trình trao đổi chất của phôi).

Vào cuối thời ký ấp, phôi đã dần phát triển thành dạng gà con, trong trứng cần đủ độ ẩm để gà con dễ nở. Cho nên độ ẩm tương đối trong máy cao hơn so với các giai đoạn ấp khác, mục đính làm giảm độ bay hơi nước trong trứng. Độ ẩm trong máy ở giai đoạn này phải đảm bảo từ 75-80%. Nếu thấp hơn mức yêu cầu, gà con sẽ chết trong trứng, cao hơn, gà sẽ nở chậm, lông bết.

Điều chỉnh sự tỏa nhiệt của trứng phụ thuộc vào từng giai đoạn ấp. Trong nửa đầu của chu kỳ ấp, nhiệt độ của trứng chỉ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ của không gian trong máy ấp, vì trứng mới vào chỉ thu nhiệt, chưa tỏa nhiệt. Lúc này trứng bị mất nhiệt do sự bay hơi nước . Vì vậy độ ẩm trong những ngày đầu sẽ làm giảm hơi nước, góp phần giữ nhiệt, đồng thời làm nước trong trứng bốc hơi từ từ.

Khi ở giai đoạn sau, quá trình trao đổi chất ở trong trứng sẽ diễn ra mạnh, trứng càng ấp lâu ngày tỏa nhiệt càng nhiều, làm cho lượng hơi nước bay nhiều hơn, nhiệt độ trong trứng sẽ cao hơn nhiệt độ trong máy ấp, do đó lúc này cần giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm trong máy ấp để điều hòa nhiệt độ của trứng, giúp trứng dễ nở và không bị sát vỏ.

Tóm lại, giai đoạn đầu độ ẩm cao để hạn chế sự bay hơi nước của lòng trắng, giai đoạn giữa để giữ độ ẩm trung bình nhằm kích thích lòng trắng bay hơi trong quá trình phát triển của phôi, và giai đoạn cuối lại cần độ ẩm nhiều hơn để trứng không bị quá khô gia cầm không khẻ mỏ được.

Những lưu ý khi điều chỉnh độ ẩm cho máy ấp trứng

Để điều chỉnh độ ẩm trong máy ấp trứng được chính xác, hay tương đối chính xác, mọi người nên tìm hiểu kĩ những dòng máy ấp uy tín, vấn đề thiếu độ ẩm dễ xảy ra ở những máy ấp chưa đạt tiêu chuẩn, lý do  không gian của buồng ấp cách ly với không gian bên ngoài chỉ có ít lỗ thông hơi nên độ ẩm tự nhiên không vào được buồng ấp.

Chúng ta nên lưu ý bổ sung thêm khay đựng nước , hoặc thiết bị tạo ẩm hay máy phun sương thì càng tốt. Bố trí hệ thống quạt gió và các lỗ thông khí cũng hết sức cần thiết, điều này ảnh hưởng đến điều hòa nhiệt độ và độ ẩm được phân bố đều  khắp không gian buồng ấp, giúp trứng phát triển đồng đều.Muốn tạo độ ẩm cho máy ấp trứng, cần tăng diện tích khay nước, để hơi nước bốc lên, lỗ thông khí bố trí phù hợp để cung cấp oxy, cuối cùng bạn cần một chiếc máy đo độ ẩm và nhiệt độ chính xác, điều này cần cân nhắc rất kĩ. Ấp trứng đa kì và đơn kì, các loại trứng khác nhau, cách đặt các thông số cũng khác nhau, chúc các bạn thành công và luôn là những nhà nông thông thái !

Đảm bảo được 3 yếu tố: Độ bền, Độ ẩm, Nhiệt độ trong máy ấp trứng