960 lượt xem

Các lưu ý khi ấp trứng đa kỳ bằng máy ấp trứng

ap-trung-da-ky

Hẳn là bạn đang gặp vấn đề với ấp trứng đa kỳ nên đã tìm tới đây ? Bạn là một người rất ham tìm tòi và không ngừng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm chăn nuôi. Sử dụng phương pháp ấp trứng đa kỳ là bạn đã đi tìm đúng hướng để phát triển mô hình chăn nuôi rồi đấy. Nhưng để có kinh nghiệm về ấp trứng đa kỳ trước tiên bạn phải hiểu về nó đã.

I. Ấp trứng đơn kỳ và đa kỳ

Ấp trứng đơn kỳ

Là chỉ có một lứa trứng, cùng số ngày tuổi xuyên suốt quá trình ấp. Điều này mang lại tỉ lệ nở cao, việc chăm sóc trứng khá đơn giản, ấp nở đồng đều, dễ dàng theo dõi được tình trạng trứng, tăng giảm thêm bớt độ ẩm, nhiệt độ được hợp lý, dễ vệ sinh thiết bị ấp.

Tuy nhiên, việc ấp trứng đơn kỳ chỉ ấp được một lứa trứng duy nhất sẽ đem lại năng suất không cao, nở hết lứa trứng cũ mới chuyển sang ấp được lứa trứng mới. Trứng nở đồng đều ồ ạt trong một đợt, công việc sẽ dồn vào một lúc.

Ấp trứng đa kỳ

Nghĩa là ấp cùng một lúc được nhiều lứa trứng khác ngày tuổi, vào ấp ra nở luân phiên liên tục, bất kì thời điểm nào , năng suất ấp cao, trứng già tỏa nhiệt hỗ trợ phát triển trứng non. Trứng nở lần lượt, dễ kiểm soát, phân chia công việc.

Nhược điểm: Đòi hỏi kĩ thuật, kinh nghiệm và kiến thức nhiều hơn, phải bỏ nhiều công theo dõi, nhiệt độ phải luôn giữ ổn định, khó vệ sinh máy ấp, trứng ấp sau dễ bị nhiễm khuẩn, rủi ro khi ấp trứng cao.

II. Lưu ý khi ấp trứng đa kỳ

Nếu thực hiện phương pháp ấp trứng đa kỳ, bà con nên lưu ý những điều sau:

– Nhiệt độ luôn được đảm bảo cố định ở 37,5 độ C, độ ẩm 65%

– Khi cho trứng vào nên lưu ý đánh dấu ngày bắt đầu ấp lên mỗi quả để tiện theo dõi

– Những quả cùng ngày tuổi để ở gần nhau, tránh để lẫn lộn khó phân loại .

– Nếu vào trứng với số lượng nhiều.nên chọn các trứng có khối lượng gần bằng nhau để chung khay. Thao tác này giúp cho nhiệt độ trên khay trứng đều hơn tránh rường hợp trứng lớn chèn nhiệt trứng nhỏ gây chết phôi.

Giai đoạn sau 14 ngày, trứng đã bắt đầu hình thành con nên môi trường nước còn rất ít gần như không có, trong khi chúng đang tỏa nhiệt rất nhiều, cần độ ẩm để hạ nhiệt và trao đổi chất. Lúc này cần đem những quả đã đủ 14 ngày ra ngâm nước ấm 1 lúc khoảng 25-30 độ, tránh ngâm nước lạnh để không làm phôi bên trong bị sốc nhiệt. Sau đó lấy khăn lau khô rồi cho vào máy ấp tiếp. Công viêc này có vẻ phức tạp nhưng rất cần thiết và sẽ đem lại kết quả trứng nở cao hơn.

Lưu ý những chiếc máy ấp bằng gỗ không nên xịt nước trực tiếp vào trong máy, vì gỗ hút ẩm tốt, sau khi cho vào ấp sẽ dễ sinh ra thừa độ ẩm.và thừa nhiệt. Những ngày cần làm công việc đem trứng ấp ngâm nước là vào ngày thứ 14,16,18.

Một phương pháp tối ưu giải quyết vấn đề mất thời gian chăm sóc, khó vệ sinh máy ấp trứng, đó là sử dụng song song 2 máy ấp cùng lúc. Phương pháp này đã rất nhiều kênh thông tin chia sẻ đem lại hiểu quả kinh tế cao.

Máy thứ nhất sẽ được cài đặt thông số cố định 37,5 độ C – 65% độ ẩm, tiến hành ấp đa kỳ như trên.

Máy thứ hai sẽ được cài thông số cố định 37,2 độ C – 75-78% độ ẩm. Tắt chức năng tự đảo nếu có.

Sau khi ấp được 15-16 ngày ở máy 1, những quả trứng đủ ngày sẽ được di chuyển sang máy 2 ấp tiếp cho đến khi trứng nở. Máy 1 sẽ liên tục vào trứng mà không bị gián đoạn, lại đảm bảo vệ sinh. Quá trình trứng nở hoàn toàn ở máy 2, thời gian có thể trì hoãn 1-2 ngày để vệ sinh, khử mùi tất tật những chất nhờn, vỏ trứng, lông gia cầm. Hoàn toàn đảm bảo vệ sinh. Cách trên sẽ chịu tốn đầu tư ban đầu nhưng đem lại nhiều thuận lợi, cho năng suất cao và tỉ lệ nở cao.

Máy ấp trứng đa kỳ uy tín

Chúc các bạn thành công !