31058 lượt xem

Các loại thuốc úm cho gà con sau khi nở

Sau khi ấp trứng nở thành công thì bà con lại chuẩn bị cho việc Úm gà con. Đây là 1 khâu cực kỳ quan trọng trong quá trình chăn nuôi,nó mang tính quyết định cho sự phát triển khỏe mạnh sau này cho gà. Vì thế bà con cần phải tìm hiểu kỹ các kỹ thuật cũng như các loại thuốc dùng cho việc úm gà để mạng lại hiệu quả tốt nhất cho đàn gà mới nở. Bằng sự tham khảo cũng như trải nghiệm thực tế chăn nuôi của mình, tôi sẽ giới thiệu cho bà con một số loại thuốc cơ bản được dùng phổ biến trong giai đoạn úm gà con.

Gà con sau khi nở, chúng ta không cho ăn ngay mà cho uống nước điện giải hoặc glucozo để tăng sức đề kháng. Có một kinh nghiệm dân gian là, cho gà uống nước tỏi sau khi nở sẽ giúp làm ấm cơ thể và kích thích hệ tiêu hóa cho gà con. Tôi sẽ giới thiệu chi tiết các loại thuốc và vắc xin dùng để úm gà theo ngày tuổi để bà con dễ hình dung.

 • Gà con 1 – 3 ngày tuổi : cho gà uống thuốc bổ vitamin B1, B-Complex
 • Gà con 4 ngày tuổi : Nhỏ vào mắt, mũi gà con vắc xin Gumboro để phòng bệnh Gumboro lần 1
  Vắc xin GUMBORO
 • Gà con 7 ngày tuổi :   Nhỏ vào mắt, mũi gà con vắc xin Lasota (lần 1) để phòng bệnh Newcastle ; chủng vắc xin Đậu gà phòng bệnh Đậu gà.( Cách chủng : Dùng kim chủng nhúng ngập vắc xin, sau đó chủng vắc xin vào vùng da mỏng mặt trong cánh gà)
   Vắc xin Niu-cát – xơn
  Vắc xin phòng bệnh đậu gà
   Vắc xin phòng bệnh đậu gà
 • Gà con 10 ngày tuổi : Nhỏ vào mắt, mũi gà con vắc xin Gumboro ( lần 2) để phòng bệnh Gumboro.
 • Gà con 14 ngày tuổi : Tiêm dưới da cổ gà con vắc xin Cúm gia cầm -> để phòng cúm gia cầm.
  vắc xin phòng cúm gia cầm
                                             vắc xin phòng cúm gia cầm
 • Gà con 21 ngày tuổi : Nhỏ vào mắt, mũi vắc xin Lasota ( lần 2). Kết hợp phòng bệnh đường ruột bằng kháng sinh  trộn vào thức ăn tinh theo hướng dẫn.
                         Vắc xin Lasota phòng bệnh NEWCASTLE
 • Gà con 2 tháng tuổi : Tiêm dưới da cho gà con vắc xin Niu-cat-xơn hệ 1 để phòng bệnh gà rù và vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng
                 Vắc xin phòng bệnh gà rù
 • Gà con 1-3 tháng tuổi : Cho gà con uống thuốc phòng bệnh cầu trùng
 • Gà con 2-5 tháng tuổi :  cho gà con uống thuốc tẩy giun
   Thuốc tẩy giun cho gà 

  Bà con sau khi ấp trứng nở gà con có thể tận dụng thùng ấp trứng đó luôn để úm gà trong đó luôn nhé.Hiện nay có rất nhiều chỗ bán máy ấp trứng mini vỏ thùng xốp rất tốt, vừa cho tỷ lệ nở tốt lại vừa có thể bảo quản được gà con tránh gió và chuột bọ cắn gà trong thời gian úm rất an toàn nữa.

Bà con có thể tham khảo một số dòng máy ấp mini dưới đây nhé https://mayapcne.com/bang-gia-may-ap-trung/