2390 lượt xem

Cách đảo trứng bằng tay đạt tỷ lệ nở cao

ap-chim-tri

I. Tác dụng của việc đảo trứng bằng tay

Trong 3600 kĩ năng ấp trứng gia cầm, suy đi xét lại vẫn không thể thiếu kĩ năng đảo trứng. Kể cả đảo trứng bằng tay hay đảo bằng máy cũng vậy.

Việc đảo trứng có tốt, mới giúp mọi bề mặt của vỏ trứng tiếp xúc đều với nhiệt độ và ẩm độ trong không gian buồng ấp, giúp cho không khí xung quanh trứng lưu thông. Đảo trứng giúp cho phôi chuyển động không bị dính vào vỏ trong quá trình phát triển, thúc đẩy trứng phát triển tốt, làm cho vỏ trứng xốp, gia cầm nở ra khỏe mạnh và ít bị xoắn lông.

Nhưng chỉ có đảo bằng tay mới giúp ta thường xuyên tham gia chăm sóc trứng trong suốt quá trình ấp, nhờ vậy mà kinh nghiệm chăn nuôi mới nhanh đến với các bạn, khi mà kĩ năng đã nắm vững thì việc chọn một chiếc máy ấp trứng đảo tự động sau này sẽ chính xác hơn.

II. Phương pháp đảo trứng bằng tay hiệu quả

1. Chuẩn bị

Đầu tiên trong khâu chuẩn bị là lựa chọn trứng, vỏ trứng phải sạch, không rạn vỡ, nhẵn, đều màu, buồng không khí (ở đầu to quả trứng) nhỏ, không có vệt máu hoặc dị vật ở trong, nhẵn, đều màu.

Lựa những quả có hình oval rõ nét, loại bỏ những quả tròn hoặc quá dài. nên chọn các trứng có khối lượng gần bằng nhau để chung khay, thao tác này giúp cho nhiệt độ trên khay trứng đều hơn tránh rường hợp trứng lớn chèn nhiệt trứng nhỏ gây chết phôi.

Vỏ trứng phải sạch, không rạn vỡ, nhẵn, đều màu
Lựa chọn trứng

Trứng có thể xếp trên bề mặt đã được trải trấu, hoặc đặt trên khau trứng, thường làm bằng gỗ, nhựa hoặc lưới kẽm, trứng được xếp nằm nghiên nếu ấp với số lượng nhiều. Đối với các loại máy có thiết bị ra nhiệt là dây carbon, trứng được xếp đảo tròn xung quanh que tỏa nhiệt, chú ý cắm que cao hơn quả trứng khoảng 1cm. Sau đó cho vào máy ấp, khi cho trứng vào nên lưu ý đánh dấu ngày bắt đầu lên mỗi quả trứng để tiện cho việc theo dõi.

Xem cách Lựa chọn trứng tốt

2. Kĩ năng đảo

Dùng tay xoa nhẹ cho trứng dịch chuyển. Khéo léo cho trứng di chuyển từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài.

  • Cách 1: Đảo nghiêng quay đủ 90 độ
Đảo nghiêng 90 độ
Đảo nghiêng 90 độ

Cách này tốt, giúp lòng đỏ thay đổi nhiều, với cách này nên đảo 2h 1 lần được thì tốt.

  • Cách 2: Đảo lăn 180 độ
Đảo lăn 180 độ
Đảo lăn 180 độ

Cách này tốt nhất, cân đối, tỉ lệ nở cao và nhiều người áp dụng.

Nếu không có nhiều thời gian, thời gian đảo nên chia thành 4 lần trong ngày , sáng trưa chiều tối, trứng gần nở thì tăng số lần đảo lên 5 hoặc 6 lần.

Lưu ý có nhiều hộ gia đình đảo theo cách 1 nhưng chưa đủ 90 độ, tỉ lệ nở thấp. Nhiều người đảo lấy tay xoa lăn qua lăn lại, trứng lại về vị trí cũ thì coi như không đảo. Mỗi khi đảo đổi luôn vị trí của trứng lần lượt từng quả, lưu ý nhẹ nhàng. Sau vài lần đảo nên đặt nhiệt kế đo lại nhiệt độ buồng ấp, nếu có sai lệch so với máy đo, thì còn kịp thời khắc phục được. Trên đây là một vài kinh nghiệm tôi chia sẻ tới các bạn. Chúc các bạn thành công và luôn là nhà nông thông thái !

Máy ấp trứng XN100 đảo tay tỉ lệ nở trên 95%