698 lượt xem

Cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt vào những ngày hè nóng

I. Nguyên nhân

Khí hậu ở mỗi vùng miền ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ấp trứng, kể cả khi ấp bằng máy và điều chỉnh nhiệt độ chuẩn. Điều các bạn đang lo lắng là rất hợp lý, bởi vì trong những ngày hè nắng nóng này, tôi ngồi đây viết cho các bạn còn đang vã mồ hôi, nói gì nhiệt độ trong buồng ấp trứng. Trên thực tế, nhiệt độ  ngoài môi trường cao khoảng 35 độ là đã ảnh hưởng đến chất lượng của máy ấp trứng rồi, vì trong một môi trường kín, trứng phát triển sẽ sinh nhiệt, nó làm cho tích nhiệt trong thùng, và đó là lý do tại sao nhiệt độ trong thùng ấp luôn luôn cao hơn so với bên ngoài từ 2 độ trở lên

II. Biểu hiện

– Nhiệt độ tro ng buồng ấp trứng tăng hơn so với thông số trên máy chỉnh nhiệt độ

– Thời điểm sau ngày thứ 10, khi soi trứng phát hiện chết phôi và khoảng 30% số lượng trứng chết.

– Giai đoạn cuối từ 15 đến 18 ngày, trứng gà bị chết khi đã phát triển thành con

– Trứng nở sớm một loạt những lại chết ngay

– Gà con khi nở có biểu hiện hở rốn ( lòng đỏ chưa tiêu hết), bị bết lông, lâu khô, không bung được lông, có hiện tượng vẹo mỏ, khoèo chân.

– Gà mổ lớp vỏ cứng và giòn kèm theo hiện tượng sùi bọt, hiện tượng gà con sát vỏ.

III. Cách khắc phục

– Ngay khi máy ấp trứng có hiện tượng quá nhiệt, một số máy ấp trứng trên thị trường sẽ có còi cảnh báo ki nhiệt độ tăng cao hơn nhiệt độ cái đặt,  cần rút ngay phích cắm điện và mở nắp thùng khoảng 15p, để nhiệt thoát bớt ra ngoài

-Đưa máy vào những chỗ mát trong nhà, gầm cầu thang, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, không nên để dưới mái tôn hay trần thấp để tránh hấp nhiệt. Lưu ý những chỗ thông thoáng để không bị bí không khí.

– Đến ngày 16 và 18 nên mang trứng ra nhúng nước 1-2 phút sau đó mang để nơi thoáng mát cho khô trứng và cho vào ấp tiếp.

– Có thể cho thêm viên đá lạnh vào trong khay nước của máy, hơi nước lạnh sẽ làm giảm đi đáng kể nhiệt độ máy, lại vẫn duy trì độ ẩm.

– Ngoài ra bạn có thể tắt máy khi nhiệt độ lên cao 1 vài tiếng buổi trưa, trời mát thì lại ấp trở lại.

– Nên để ý kiểm tra lại nhiệt độ trong máy để theo dõi và giảm đúng lúc.

Lưu ý: Dùng máy ấp không chuẩn cũng là nguyên nhân làm nhiệt độ tăng đột ngột, các bạn nên cân nhắc mua ở những cơ sở uy tín nhé.