993 lượt xem

Đảm bảo được 3 yếu tố: Độ bền, Độ ẩm, Nhiệt độ trong máy ấp trứng

Hiện nay, đa số người nông dân và các doanh nghiệp đã ý thức được việc ấp trứng bằng máy đem lại hiệu quả  cao hơn  ấp trứng tự nhiên. Ưu điểm mà máy ấp trứng mang lại rất nhiều, như giúp ta kiếm soát tốt con giống, nhanh, gọn, đa dạng về cơ chế hoạt động và kích cỡ, tỉ lệ nở cao, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức, trong thời gian ấp trứng thì con mái vẫn đẻ và duy trì được lượng trứng ổn định, đem lại lợi nhuận kinh tế cao,… Việc đảm bảo được độ bền, độ ẩm, nhiệt độ trong máy ấp trứng là vô cùng quan trọng.

Gà nở khi ấp bằng máy ấp trứng cne
Máy ấp trứng khay đảo tự động

Yếu tố nhiệt độ và độ ẩm trong máy ấp trứng

Nhiệt độ

Ngoài việc chọn lọc quả trứng trước khi ấp, việc chú ý về nhiệt độ và độ ẩm cũng vô cùng quan trọng, nó quyết định đến 90% tỉ lệ nở của quả trứng.  Khi nhiệt độ quá cao sẽ khiến gà khi nuôi bị hở rốn, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến gà nở ra bị nặng bụng, dễ gặp phải dịch bệnh. Nhiệt độ có thích hợp  thì con gà nở ra mới khỏe, không bị khô và dị tật, nhanh nhẹn, nhanh chóng thích nghi với môi trường tạo điều kiện cho bạn dễ nuôi về sau. Nhiệt độ chuẩn khi ấp trứng cho gà là 37,5 nên cần giữ nhiệt độ này suốt tuần đầu tiên, trứng càng nhiều ngày tuổi thì nhiệt độ càng cao, những ngày về sau có thể giảm xuống.

Độ ẩm

Cũng như nhiệt độ, nhiều người chưa hiểu rõ tầm quan trọng về độ ẩm dẫn đến hiệu quả ấp trứng chưa cao. Độ ẩm trong ấp trứng có tác dụng làm mát cho trứng khi ở nhiệt độ cao, giúp cho quả trứng không bị khô, nóng, tránh được tình trạng ung trứng, chết phôi, gà nở sớm và bị yếu, trong khi ấp cần duy trì độ ẩm ở mức 55-60%, khi trứng sắp nở nhiệt độ sẽ tăng, trứng cần hạ nhiệt nên cần cung cấp độ ẩm cao hơn. Nắm vững được những kiến thức này, các bạn hoàn toàn có thể có một tỉ lệ trứng nở cao và chất lượng tốt nhất.

Chọn vật liệu đóng thùng ấp trứng

Để đảm bảo được 2 yếu tố nêu trên , cần chú ý đến việc chọn vật liệu đóng thùng ấp trứng, sao cho đảm bảo độ bền, tiết kiệm chi phí,dễ tăng giảm nhiệt độ, độ ẩm, kết nối và chỉnh sửa nguồn điện, nguồn nhiệt, buồng ấp hoàn chỉnh là nơi có sự đối lưu giữa gió, nhiệt độ, độ ẩm và oxy tất cả phải thật thông thoáng. Có rất nhiều sự lựa chọn, như thùng xốp, thùng gỗ, thùng nhựa, tủ lạnh cũ, đều là những nguyên vật liệu tiết kiệm chi phí và giữ nhiệt tốt.

Một trong những đề xuất tối ưu nhất là sử dụng thùng xốp.Thùng xốp rất dễ kiếm, rẻ và có sẵn khuôn mẫu đa dạng, thích hợp với khí hậu nhiều vùng miền,dễ thấy ở bất kì cửa hàng đông lạnh hay rau quả. Vật liệu bằng xốp nên giữ nhiệt rất tốt, ít tốn điện năng. Xốp không hút ẩm nên rất dễ điều chỉnh độ ẩm buồng ấp theo ý muốn. Ngoài ra khi dùng khay nhựa đựng nước đặt ở đáy thùng giúp bổ sung độ ẩm rất nhanh, vì hơi nóng từ đèn và gió từ quạt sẽ thổi khay nước làm bốc hơi rất nhanh. Thùng xốp lại nhẹ, dễ dàng thay đổi vị trí, cắt gọt thoải mái. Chỉ cần mua một bộ điều khiển sẵn của một công ty uy tín và một chiếc thùng xốp là bạn có thể dễ dàng tự làm một chiếc máy ấp trứng tại nhà, sạch sẽ, tiết kiệm. 

lắp bóng đèn tạo nhiệt cho máy ấp trứng
Sử dụng bóng đèn để tạo nhiệt trong máy ấp trứng

 Nhờ công nghệ tiên tiến hiện nay mà những chiếc thùng xốp đã được thiết kế thêm khung và giá bằng nhựa vô cùng chắc chắn, độ bền cao, nhiệt và độ ẩm được lưu thông đồng đều quanh buồng ấp .

máy ấp trứng xn100 với giá nhựa chắc chắn
Máy ấp trứng có vỏ bằng xốp và khay nhựa

.

Lưu ý: Mọi người hãy cân nhắc khi lựa chọn máy ấp trứng, tránh những cơ sở kém chuyên môn, máy ấp không chuẩn dẫn đến kết quả kém chất lượng. Trứng ấp không để chồng lên nhau, luôn để đầu tù hướng lên cao, mỗi ngày đảo 1 đến 2 lần đối với những loại máy không có chế độ tự động, giữ sạch sẽ trong thùng ấp, nên loại những quả trứng tròn, quá dài hay vỏ mỏng. Chúc các bạn thành công và luôn là người dùng thông minh !

Tham khảo:

Lựa chọn vật liệu cách nhiệt máy ấp trứng

Mấy ấp trứng XN100 lắp sẵn xốp siêu cứng độ bền cao.