6153 lượt xem

Cách đo nhiệt độ trên máy ấp trứng CNE-V6

may-ap-trung-cnev6

Trong Máy ấp trứng Luôn có một cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm. Cảm biến có độ chính xác cao.Cảm Biến này chỉ sử dụng được khi đi kèm với bộ điều khiển máy ấp trứng. Bộ điều khiển làm nhiệm vụ giải mã các tín hiệu từ cảm biến báo về để báo nhiệt độ và độ ẩm thực trong thùng ấp. Trong nhiều trường hợp có thể sảy ra sai số nhiệt độ thực trong máy dẫn đến tỉ lệ khi ấp trứng Thấp. Chúng ta cần điều chỉnh lại sai số hoặc tìm nguyên để khắc phục tình trạng này, đảm bảo tỉ lệ nở cao hơn.

Một số nguyên nhân Gây ra sai số trong máy ấp trứng mà cảm biến không nhận ra:

+ Cảm biến quá nhiều bụi bẩn, lông gà. Trong quá trình ấp nhiều bụi bẩn, lông gà bám vào linh kiện trên máy đặc biệt đầu dò ẩm độ và nhiệt độ. Vì vậy ta cần vệ sinh sạch sẽ thùng ấp sau mỗi lứa ấp.

+ Để sai vị trí cảm biến nhiêt độ và độ ẩm.Đối với loại mấy ấp trứng tự chế, máy ấp thùng xốp khách hàng tự mua tự làm thùng. Đôi khi vị trí đầu dò để không đúng  kỹ thuật và lệch tâm máy cũng ảnh hưởng nhiệt độ thực tế trong thùng.

+ Ảnh hưởng nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh ảnh hưởng nhiệt trong thùng.

Với các nguyên nhân trên thì việc kiểm tra nhiệt độ thực tế trong máy ấp là điều cần thiết giúp bà con kiểm soát tốt nhiệt độ để đạt được tỷ lệ nở cao nhất.

Công Ty Điện tử CNE chúng tôi cung cấp sản phẩm máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp máy ấp trứng CNEv6. Chúng Tôi xin phép hướng dẫn bà con cách đo nhiệt độ thực trong máy ấp cne v6 một cách chi tiết nhất để bà con nắm rõ đạt hiệu quả ấp trứng cao nhất.

1. Chuẩn bị dụng cụ

Một nhiệt kế y tế thủy ngân loại có vỏ nhựa(nhiệt kế đo sốt trẻ con) .Loại này cực dễ kiếm ở đâu cũng mua được, nhiêt độ đo được cực kỳ chính xác độ sai số trong nhiệt kế cực thấp. Bà con có thể ra bất cứ cửa hàng, đại lý thuốc tây đều mua được. Ở Vùng  miền núi xa cửa hàng, thị trấn có thể ra trạm y tế xã mua nhiệt kế.

Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế thủy ngân

2. Cách đo Nhiệt

Trước khi đo nhiệt kế các bác mang nhiệt kế ra khỏi vỏ nhựa nhiệt kế. Vẩy thủy ngân tụt hết xuống phía đầu nhọn nhiệt kế y tế. Sau đó để lại trong vỏ nhựa(nhiệt kế) đậy nắp đầy đủ để cạnh đầu dò nhiệt(khu vực giữa trứng) đúng 30 phút.

Tiến hành kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế
Hình ảnh nhiệt kế đã đo xong, đường chỉ thủy ngân màu đen chỉ rõ nhiêt kế đang ở bao nhiêu độ.

Sau khi mang ra so sánh giá trị trên màn hình báo nhiệt độ trong bộ điều khiển máy ấp trứng CNEV6 và Nhiệt độ thực tế trên nhiêt kế các bác mới đo được sau 30 phút.

Các bác căn cứ vào giá trị báo trên nhiệt kế và giá trị màn hình nhiệt độ của máy ấp để đưa ra điều chỉnh hợp lý.

Xảy ra 2 trường hợp:

+ Giá trị nhiệt độ đo được trên nhiệt kế cao hơn giá trị máy trị nhiệt độ trên màn hình máy ấp trứng hiển thị.

+ Giá trị nhiệt độ đo được trên nhiệt kế thấp hơn giá trị nhiệt độ trên màn hình máy ấp trứng hiển thị.

3. Cách Hiệu chỉnh nhiệt trên máy ấp trứng CNE V6

– Mang Nhiệt kế ra khỏi thùng ấp Khi đo đủ thời gian 30 phút. Rút nhiệt kế ra khỏi vỏ nhựa của nhiệt kế. Sau đó đem so sánh giá trị báo trên nhiệt kế y tế(nhiệt độ thực trong thùng) và Giá trị nhiệt độ báo ở màn hình bộ điều khiển cnev6. Căn cứ nhiệt độ báo trên nhệt kế y tế cao hơn hay thấp hơn nhiệt độ đang báo màn hình độ bộ điều khiển=> Ta có sự điều chỉnh tùy từng trường hợp:

A, Trường hợp Giá trị nhiệt kế đo được cao hơn nhiệt độ màn hình máy ấp trứng

VD: Trứng gà ta cần cài nhiệt độ 37.7(hình 1). Màn hình nhiệt độ bộ điều khiển v6 hiển thi Giá trị 37.7. Nhiệt kế y tế (nhiệt độ thực trong thùng ấp ) đo dược 38.3 Đang chênh nhau 0.5 độ C( nhiệt độ thực trong thùng ấp đang cao hơn màn hình bộ điều khiển)Ta chỉnh như sau:

Nhiệt độ máy ấp trứng
Hình 1

Giữ tay phím ok màn hình nhiệt độ nhấp nháy rổi nhả tay ra, khi màn hình nhiệt độ nhấp nháy thì đèn tất cả loại trứng tắt (hình 2). Sau Đó bấm ok một lần nữa rồi nhả tay ra. Lúc này màn hình độ ẩm hiển thị thông số bất kỳ( mặc định nhà sản xuất).

Nhiệt độ máy ấp trứng
Hình 2
  Giá trị hiển thị màn hình độ ẩm là thông số để điều chỉnh Sai số
 Giá trị hiển thị màn hình độ ẩm là thông số để điều chỉnh Sai số

Nguyên lý điều chỉnh: Nhiệt kế y tế đo được bao nhêu (nhiệt độ thực trong thùng ấp trứng) ta cần cài đúng bằng giá trị nhiệt kế đo được. Nếu đo nhiệt kế cao hơn máy v6 báo cần bấm dấu( + )Tăng lên. Nếu đo nhiệt kế thấp hơn màn hình máy v6 báo ta cần bấm dấu(-) Hạ xuống.

do-nhiet4
Do khi đo nhiệt kế y tế thủy ngân cao hơn nhiệt độ màn hình bộ v6 đang báo 0.5 độ. Ta cần bấm dấu(+) 5 lần. Từ 20->25
do-nhiet-5
Sau đó bấm OK Kết thúc quá trình cài đặt

Sau khi đo xong cần để máy chạy ổn định 10 Phút->15 Phút. Sau đó vẩy nhiệt kế bỏ nhiệt kế vào vỏ nhựa để trong thùng 30 phút. Đem nhiệt kế ra so sánh nếu nhiệt độ trên nhiệt kế có giá trị 37,7, 37.6,37.5 như vậy là được không cần chỉnh lại nữa. Nhiệt được phép chênh lệch giá trị +-0.2 độ C.

Nếu nhiệt chưa chuẩn điều chỉnh lại khi nào nhiệt độ giữa nhiệt kế y tế và nhiệt độ màn hình máy ấp xấp sỉ bằng nhau là được.

B, Nhiệt độ đo được trên nhiệt kế y tế thấp hơn nhiệt độ màn hình bộ điều khiển máy ấp

VD: Nhiệt độ nhiệt kế y tế đo được 37.1, Màn hình bộ điều khiển máy ấp hiển thị 37.7

Do nhiệt độ thực trong thùng ấp(đo bằng nhiệt kế y tế) đang thấp hơn nhiệt độ máy báo 0.6 độ. Ta chỉnh như sau

do-nhiet2
Giữ tay phím OK, màn hình nhiệt độ nhấp nháy rổi nhả tay ra, khi màn hình nhiệt độ nhấp nháy thì đèn tất cả loại trứng tắt

do-nhiet8
Sau đó bấm OK một lần nữa rồi nhả tay ra. Lúc này màn hình độ ẩm hiển thị thông số bất kỳ( mặc định nhà sản xuất). Lúc này Giá trị hiển thị màn hình độ ẩm là thông số để điều chỉnh Sai số

do-nhiet9
Do khi đo nhiệt kế y tế thủy ngân Thấp hơn nhiệt độ màn hình bộ v6 đang báo 0.6 độ. Ta cần bấm dấu (-) 6 lần. Từ 20->14

do-nhiet8
Sau đó bấm OK Kết thúc quá trình cài đặt. Cài đặt đến khi nào nhiệt độ giữa nhiệt kế y tế và màn hình bộ điều khiển máy ấp sấp xỉ bằng nhau là được.
 Xem thêm Hiệu chỉnh nhiệt trên máy ấp trứng CNE-V8