4204 lượt xem

Vì sao gà nở bị khoèo chân

Hiện tượng gà con bị khoèo chân

Công ty điện tử CNE là một đơn vị chuyên cung cấp máy ấp trứng mini, máy ấp trứng tự chế cho bà con với giá thành rẻ nhất và đạt hiệu quả nở cao. Bộ phận CSKH của chúng tôi không chỉ tiếp nhận và tư vấn những câu hỏi về kỹ thuật sử dụng máy ấp trứng mà còn trả lời các câu hỏi về các vấn đề liên quan  đến ấp trứng. Một trong số những câu hỏi mà tư vấn viên của chúng tôi được hỏi đó là “Tại sao tôi ấp trứng gà bằng máy ấp trứng mà khi nở lại có hiện tượng gà bị khoèo chân?” Vậy hiện tượng gà bị khoèo chân là như thế nào và đâu là nguyên nhân làm cho gà con nở ra bị khoèo chân ?

công ty điện tử cne là một đơn vị chyên cung cấp máy ấp trứng mini, máy ấp trứng tự chế cho bà con với giá thành rẻ nhất và đạt hiệu quả nở cao. bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi

Bệnh khoèo chân là hiện tượng các khớp xương đùi nối với xương ống chân và bàn chân bị sưng, gần như bị trượt ra khỏi khớp chân, làm cho chân gà bị khoèo về 1 phía, khiến cho gà con không thể đi lại bình thường được hoặc đi bằng khuỷu chân.

Gà con nở ra bị khoèo chân
Chân gà con bị khoèo

Đây là một dị tật không làm cho gà chết ngay nhưng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mĩ và tốc độ phát triển của gà

Nguyên nhân gà con nở ra bị khoèo chân và cách khắc phục

Biến động nhiệt độ khi ấp

Nếu nhiệt độ cung cấp ổn định và chính xác, gà sẽ nở vào ngày 20 của chu kỳ ấp.

Nếu trong quá trình ấp, không may nguồn điện bị cúp trong 1 thời gian mà chúng ta không kịp phát hiện để xử lý ( cấp điện qua nguồn của ắc quy dự phòng ) làm cho nhiệt trong thùng bị giảm đi đột ngột sau một thời gian mới cấp lại sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi, gây ra dị tật khoèo chân ở gà.

Gà bị khoèo chân do nở sớm (ngày 18,19)

Khi nhiệt độ ấp cung cấp cao hơn mức độ cho phép, làm cho tốc độ phát triển của phôi quá nhanh, gà chưa kịp phát triển hoàn thiện, làm cho khớp chân gà bị yếu, dẫn đến bị khoèo chân kèm theo hiện tượng bị sát vỏ.

Cách khắc phục: Bà con giảm nhiệt độ xuống khoảng 0,02 đến 0,03 so với nhiệt độ hiện tại..

Gà bị khoèo chân do nở muộn (ngày 21,22)

Nhiệt độ ấp trong máy bị thấp làm cho tốc độ phát triển chậm, gà nằm trong vỏ quá  lâu chân không duỗi ra được, làm cho khớp chân gà bị khô, khiến gà nở ra bị khoèo chân sang 1 bên.

Cách khắc phục: Bà con cần tăng nhiệt độ trong máy ấp lên tầm 0.02-0.03 độ so với hiện tại. 

Nếu gà nở đúng ngày 20 nhưng vẫn bị dị tật khoèo chân, ta cần xét đến chất lượng của trứng mang đi ấp.

Bà con xem thêm Gà nở sớm hay muộn và cách khắc phục

Gà bị khoèo chân do chất lượng trứng

Lựa chọn trứng đồng đều, không bị nứt, vỏ không bị sần sùi. Loại bỏ những trứng bị nhiễm khuẩn. Bảo quản trứng bên ngoài không quá 5 ngày vào mùa hè, không quá 7 ngày vào mùa đông.

lựa chọn trứng trước khi cho vào ấp
Lựa chọn những quả trứng đều màu và không có khác biệt

Lựa chọn trứng tốt

Gà bị khoèo chân do chất lượng gà bố, mẹ

– Loại bỏ những gà bố mẹ cận huyết, không đạt yêu cầu về sức khỏe, bị nhiễm các bệnh mãn tính, để tránh tình trạng dị tật ở gà con.

– Chế độ ăn của gà bố mẹ cần đầy đủ dinh dưỡng, trước và trong khi đẻ, đặc biệt là thời điểm trước khi gà đẻ 2 tuần vì đây là thời điểm gà tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết phục vụ cho việc đẻ trứng.

Thức ăn cho gà ngoài thóc gạo cần bổ sung thêm nhiều rau xanh và thực phẩm tổng hợp, có thể là cám tổng hợp dành cho gà đẻ hoặc các loại hạt, mục đích chính là bổ sung vitamin E cho gà để làm tăng tỷ lệ nở của gà con và gà con nhanh lớn hơn. Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm khoáng chất bằng vỏ trứng cho gà, bổ sung các loại vitamin từ B1-B12 cho gà.

Chuồng trại cần phải đầy đủ ánh sáng giúp gà đặc biệt là gà mái có thể tích lũy vitamin D.

Trên đây là bài viết phân tích nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng gà nở ra bị khoèo chân, nếu bà con cần tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ với bộ phận CSKH của chúng tôi. Cảm ơn bà con đã tin dùng các sản phẩm máy ấp trứng của chúng tôi. Chúc bà con thành công.

Bà con có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn cách đo, điều chỉnh và hiệu chuẩn nhiệt cho máy ấp trứng tại Hiệu chỉnh nhiệt máy ấp trứng CNE V6 CNE V8