3429 lượt xem

Hiệu chỉnh nhiệt trên máy ấp trứng CNE-V8

Bộ điều khiển máy ấp trứng cne-v8

Đối với những hộ chăn nuôi gia cầm quy mô vừa và lớn sẽ không thể áp dụng phương pháp ấp trứng kiểu truyền thống trước đây (gà mái tự ấp) vì cách ấp trứng này sẽ cho tỉ lệ trứng nở không cao, chăn nuôi sẽ không có lợi nhuận. Do đó bà con đã có xu hướng chuyển sang dùng máy ấp trứng để đạt hiệu quả cao hơn.

Những năm trở lại đây thương hiệu máy ấp trứng mini CNE không phải là cái tên còn xa lại đối với các hộ gia đình có mô hình chăn nuôi gia cầm tại nhà. Công ty điện tử CNE hiện đang cung cấp các dòng máy ấp trứng mini dành cho các hộ gia đình với giá thành rẻ, chế độ bảo hành tốt và đạt tỷ lệ nở cao. Công ty chúng tôi hiện đang cung cấp ra thị trường cả dòng máy ấp tự lắp(Cne V8 và Cne V6) và dòng máy lắp đặt sẵn (Xn100, CN56, CN104). Các máy ấp trứng hoạt động trên nguyên lý là tạo độ ẩm, nhiệt độ phù hợp ổn định cho từng loại trứng. Nhiệt độ máy ấp trứng có thể bị ảnh hưởng do một số yếu tố gây nhiễu, trong nhiều trường hợp nhiệt độ thực trong máy khác nhiệt độ hiển thị của máy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con kiểm tra và hiệu chỉnh nhiệt Máy ấp trứng CNE-V8 nhằm giúp bà con sử dụng máy ấp đạt hiệu quả nhất. 

Máy ấp trứng CNE V8 là loại máy mới nhất của chúng tôi, máy sử dụng bóng đèn để tạo nhiệt, ưu điểm của máy Cne v8 là giá rẻ, nhỏ gọn, có thể ấp được nhiều loại trứng khác nhau như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim trĩ, bồ câu, chim cút…phụ kiện lắp ráp như thùng xốp, bóng đèn bà con có thể mua dễ dàng trên thị trường. Máy CNE V8 tiêu hao ít điện năng, nhiệt ổn định, có thể lắp thêm máy phun sương để tạo thêm độ ẩm nếu cần thiết. 

I. Nguyên nhân dẫn đến nhiệt trong máy ấp trứng báo sai so với thực tế

1. Qua quá trình ấp lâu ngày, đầu dò ẩm bị bám bụi, bẩn, lông gà.. dẫn đến cảm biến báo không chính xác.

2. Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh cũng ít nhiều ảnh hưởng đến nhiệt độ trong máy ấp.

3. Do bà con mua bộ điều khiển về tự lắp, nếu bố trí đầu dò cảm biến nhiệt chưa đúng kỹ thuật, chưa đúng vị trí cũng dẫn đến nhiệt độ bị sai lệch.

II. Đo nhiệt độ cho máy ấp trứng

Bà con dùng 1-2 cái nhiệt kế thủy ngân, loại thường dùng kẹp nách để đo sốt cho người, bà con lưu ý chọn mua loại có hộp nhựa bên ngoài. Nhiệt kế hoạt động bình thường là loại mà bà con có thể nhìn thấy vạch thủy ngân sậm màu như trong hình trên.

Máy cài ở nhiệt độ cần thiết cho loại trứng bà con sắp ấp , để máy chạy tầm 30-60 phút để nhiệt trong thùng ổn định. Vảy cho thủy ngân trong nhiệt kế tụt xuống dưới 36 độ. Bà con nhanh tay mở nắp thùng, bỏ nhiệt kế vào trong thùng gần vị trí đầu dò nhiệt đo trong 30 phút. Bà con lưu ý nhiệt kế phải để nguyên trong hộp nhựa với mục đích tạo ra môi trường giống như trong lòng trứng có lớp vỏ bên ngoài, bỏ nhiệt kế trên phần khay trứng hoặc dùng 1 vật dụng như mảnh gỗ hay miếng xốp kê cao đặt nhiệt kế lên, không để trực tiếp nhiệt kế xuống mặt sàn của thùng ấp. Sau khi đo nếu nhiệt kế và màn hình khớp nhau hoặc chênh nhau trong khoảng ±0.02 thì bà con có thể bỏ trứng vào và tiến hành ấp. Bà con nên đo vài lần vào các thời điểm khác nhau trong ngày để có thể có được kết quả đo chính xác nhất.

III. Khi có sự chênh lệch nhiều hơn ±0,02 bà con sử lý như sau

1. Vệ sinh sạch sẽ máy ấp trứng, vệ sinh sạch sẽ các cảm biến.

2. Kiểm tra lại xem đã lắp đặt các đầu dò đúng vị trí chưa (xem hình minh họa)

Máy ấp trứng đảo tay
Bố trí các thiết bị trong thùng ấp trứng
Máy ấp trứng đảo tự động
Máy ấp trứng đảo tự động

Máy đảo tự động 1 khay , nếu dùng 2 khay thì đầu dò nhiệt buộc ở giữa phía dưới của khay trên.

3. Tiến hành đo lại nhiệt độ trong thùng nếu vẫn thấy có sự sai lệch thì ta sẽ kiểm tra thông số trên máy và điều chỉnh lại phần sai số. Mỗi một dòng máy sẽ có cách kiểm tra sai số và hiệu chuẩn nhiệt khác nhau, đối với Máy ấp trứng cne v8 bà con sẽ làm như sau: Máy cài nhiệt ở nhiệt độ cần thiết, để máy chạy ổn, dùng nhiệt kế đo nhiệt (như hướng dẫn phía trên), nếu nhiệt kế báo nhiệt độ khác với màn hình đang cài đặt, bà con bấm phím Ok, vào phần C4, đây là phần cài đặt nhiệt độ theo nhiệt kế, nếu nhiệt kế báo cao hơn màn hình bà con bấm dấu +, nếu nhiệt kế báo thấp hơn màn hình bà con bấm dấu -, chênh lệch bao nhiêu giá trị thì bấm bấy nhiêu lần. 

Ví dụ: (ở đây chúng tôi cài đặt chế độ ấp trứng gà, nhiệt độ cài là 37.7)

Ví dụ điều chỉnh nhiệt độ
nhiet-do-cai-dat2

Bước 3: do nhiệt kế báo 38.3 cao hơn màn hình(37.7) 0.5 độ, ta bấm dấu + 5 lần, tăng C4 từ -0.4 thành 0.1

nhiet-do-cai-dat-2
may-cne-v8

Bước 4: Bấm Ok 2 lần nữa để về màn hình chính. Để máy chạy ổn rồi tiến hành đo lại nhiệt.

Bà con lưu ý khi mua máy về nên để nguyên và sử dụng theo đúng hướng dẫn của chúng tôi, không nên tự ý điều chỉnh trong phần này. Nếu sau lứa trứng đầu tiên không đạt được tỷ lệ nở cao thì mới cần điều chỉnh lại. Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bà con thành công.