3198 lượt xem

Nên sử dụng khay đảo nghiêng hay khay đảo lăn

Chào bà con, thời gian qua trung tâm CSKH của công ty CNE chúng tôi thường nhận được những câu hỏi như: Ấp trứng có cần  phải đảo không ? Nên dùng loại khay đảo tự động nào ?  Dùng khay đảo nghiêng hay khay đảo lăn tốt hơn ?

Xin thưa với bà con câu trả lời của chúng tôi luôn luôn là : “Khi ấp trứng, dù ấp theo phương pháp tự nhiên hay bằng máy, trứng chắc chắn cần phải đảo!”

Đảo trứng có tác dụng gì ?

Đảo trứng là công việc để tránh trường hợp lòng đỏ nhẹ hơn nổi lên 1 vị trí cố định, bám dính vào màng vỏ trứng sẽ gây ra hiện tượng sát trứng, không nở được. Việc đảo trứng đảm bảo cho mọi bề mặt của trứng được tiếp xúc đều với nhiệt độ, giúp phôi trứng phát triển đồng đều.

Ấp theo phương pháp tự nhiên, gà mẹ đến một thời gian nhất định sẽ đảo trứng bằng cách dùng chân khều cho quả trứng lăn tròn trong ổ ấp.

Ấp bằng máy ấp trứng thì việc đảo trứng còn giúp cho nhiệt độ trong máy được lưu thông đều. Cách ngày nở 3 ngày thì dừng đảo và đợi trứng nở. Nếu là máy ấp trứng đảo tay, mỗi lần đảo trứng dùng tay xoa nhẹ làm cho quả trứng dịch chuyển theo hướng từ trong ra ngoài , từ ngoài vào trong ( hoặc từ trái sang phải, từ phải sang trái )

Tham khảo Cách đảo trứng bằng tay đạt tỉ lệ nở cao.

Tuy nhiên việc đảo trứng bằng tay khá tốn thời gian và dễ bị gián đoạn nếu công việc bà con quá bận. Hiện nay, các dòng máy ấp trứng trên thị trường thường tích hợp sẵn chức năng đảo trứng tự động, chức năng này được lập trình sẵn thời gian đảo trứng giúp cho trứng được đảo liên tục không bị gián đoạn và đỡ tốn thời gian hơn so với việc đảo trứng thủ công.

Khi dùng máy ấp trứng, muốn máy tự động đảo trứng bà con cần phải kết nối với khay đảo trứng tự động. Khay đảo trứng tự động là 1 dụng cụ gồm 1 mô tơ đảo chậm gắn vào bộ phận đựng trứng, khi mô tơ quay sẽ làm cho bộ phận đựng trứng chuyển động, hay còn gọi là đảo trứng. 

Khay đảo lăn và khay đảo nghiêng của máy ấp trứng CNE

Công ty máy ấp trứng CNE đang cung cấp ra thị trường song song 2 loại khay đảo tự động đó là khay đảo nghiêng và khay đảo lăn. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng, bà con tham khảo để có lựa chọn phù hợp.

Khay đảo nghiêng

Tức là khi khay hoạt động, trứng sẽ được đảo nghiêng 1 góc 45 độ.

Khay được làm từ chất liệu nhựa, với ưu thế giá thành rẻ, nhẹ, dễ dàng tháo lắp và di chuyển. Khi khay hoạt động, trứng sẽ được đảo nghiêng 1 góc 45 độ. Nhưng qua quá trình sử dụng lâu dài sẽ dễ bị giòn, cong võng do tác động của sức nặng của trứng và nhiệt độ trong máy ấp. Do bộ phận đứng trứng được thiết kế theo dạng giỏ, có kích thước cố định nên không thể sử dụng cho nhiều loại trứng với độ to nhỏ khác nhau. Nếu bà con vừa có nhu cầu ấp cả trứng gà, vịt và trứng chim cút, chim trĩ thì phải mua 2 loại khay khác nhau, sẽ khiến bà con phải tốn thêm chi phí. 

khay đảo trứng chim bồ câu CNE
Khay đảo trứng chim bồ câu
Khay đảo trứng gà, vịt

Khay đảo lăn

Khay được làm bằng khung nhôm sơn tĩnh điện, bộ phận đựng trứng làm bằng tấm lưới thép, độ bền cao hơn và chắc chắn hơn so với loại khay nhựa.

Khay đảo trứng lăn

trứng sẽ được đảo lăn tròn khoảng 360 độ, giống như  khi được gà mẹ ấp và dùng chân đảo trứng , giúp trứng tiếp xúc nhiệt đều hơn, phôi phát triển tốt hơn và được đánh giá là đạt hiệu quả tốt hơn. 

Dòng sản phẩm máy ấp trứng nhập khẩu CN56 khay đảo nhôm hiện đang bán rất chạy trên thị trường, chiếm được rất nhiều sự tin tưởng của bà con vì sự hiểu quả mà nó đem lại.

Khay nhôm đảo lăn tích hợp trên máy CN56
Khay đảo lăn trên máy ấp trứng cn56

Xem Máy ấp trứng CN56- Khay nhôm đảo nghiêng

Tuy giá thành có cao hơn nhưng do sử dụng tấm lưới thép để làm sàn khay, trứng sẽ được đặt trực tiếp trên phần lưới này nên phù hợp để ấp nhiều loại trứng với kích thước đa dạng từ gà, vịt đến bồ câu, chim cút, chim trĩ. Do đó sẽ giúp bà con tiết kiệm được chi phí mua khay.

Trên đây là bài viết so sánh ưu nhược điểm của 2 loại khay đảo tự động là khay đảo nghiêng và khay đảo lăn, hy vọng sẽ giúp bà con có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình. Chúc bà con thành công.