1833 lượt xem

Chia sẻ kĩ thuật cắt mỏ gà

Tại sao phải cắt mỏ gà

Nhân có bài viết về giải quyết vấn đề gà mổ cắn nhau, hôm nay tôi xin chia sẻ về kinh nghiệm cắt mỏ gà, cho những ai chưa nắm rõ có thể tham khảo. Với hình thức mở rộng chăn nuôi gia cầm như hiện nay, hiện tượng gà mổ cắn nhau rất nhiều, dẫn tới bùng phát trong toàn đàn gây thiệt hại kinh tế nặng nề, chất lượng trứng, thịt giảm sút. Cắt mỏ gà đúng thời điểm, đúng cách sẽ khắc phục được hiện tượng gà mổ cắn nhau, tăng chất lượng con giống, gà lớn nhanh, khỏe mạnh, tránh được lãng phí thức  ăn khi gà mổ.

cat-mo-ga
Gà đã cắt mỏ

Các bạn chưa rõ hãy xem lại bài viết giải quyết vấn đề gà mổ cắn nhau và cách khắc phục .

Tuy nhiên, kĩ thuật này cần được thực hiện chính xác và vào thời điểm thích hợp. Đảm bảo cho mỏ mọc chậm lại, không ảnh hưởng tới khả năng ăn uống, năng suất. Cắt quá sớm sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của gà con, khi lớn dễ để lại dị tật, khả năng ăn uống kém đi, stress,…

Kĩ thuật cắt mỏ gà đúng cách

Thời gian thích hợp

Mỗi loại gà sẽ có thời gian cắt mỏ khác nhau, đối với  gà công nghiệp, thực hiện cắt mỏ khi gà được 14 ngày tuổi. Với gà đẻ thực hiện công việc cắt mỏ khi gà được 30 ngày tuổi, sau đó tiếp tục cắt lần 2 vào thời gian gà được 3 tháng tuổi. Đối với gà chọi thì việc cắt mỏ sớm hơn , vào khoàng lúc gà được 12 ngày tuổi.

Chuẩn bị

– Dao sắc

– Lò than hoặc khò lửa để nung dao

– Găng tay y tế

– Ván gỗ phẳng đã vô trùng để kê

– ít nhất 2 người thực hiện

– Xác định vị trí cắt:

Xác định vị trí cắt mỏ gà
Xác định vị trí cắt

+ Cắt 1/3 mỏ trên và 1/4 mỏ dưới, vị trí cắt cách mũi khoảng 2mm đối với gà 15 đến 30 ngày tuổi.

+ Cắt 1/2 mỏ trên và 1/3 mỏ dưới, vết cắt và trục mỏ vuông góc, mỏ trên cách lỗ mũi 6mm, mỏ dưới xa hơn mỏ trên 3mm

– Trước khi cắt khoảng 4h, cho gà uống vitamin K để ngăn chảy máu.

Thực hiện

Hơ đỏ con dao trên lửa nóng, một người giữ cố định chân và cánh gà để không giãy, tránh bị lệch vết cắt. Người còn lại cố định đầu gà, kê khép mỏ gà lên ván gỗ, tránh cắt phải lưỡi gà. Xác định vị trí và ấn mạnh lưỡi dao xuống, nghiêng vát 60 độ so với ván gỗ, việc hơ nóng dao ban đầu sẽ có tác dụng hàn lớp mép sừng ngăn không chảy máu ở mỏ. Kiểm tra lại vết cắt lần cuối, nếu khô và không chảy máu là hoàn thành, không bị ảnh hưởng đến chất lượng ăn uống và tăng trưởng.

Cắt mỏ xong cũng tiếp tục cho uống vitamin k, những ngày sau đổ đầy thức ăn tránh mỏ gà chạm đáy hay thành máng gây tổn thương.

Lưu ý: Không cắt mỏ gà khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Trời nóng trên 30 độ khi cắt sẽ kích thích chảy máu, trời lạnh dưới 15 độ sẽ khiến gà bị đau buốt.

4. Ưu nhược điểm

Cắt mỏ gà phương pháp thủ công là phương pháp dễ thực hiện, áp dụng cho quy mô chăn nuôi gia đình ít tốn kém nhưng dễ gây chảy máu, làm đau gà, dập mỏ gà với những người thiếu kinh nghiệm, cắt không đúng vị trí, gây stress, bỏ ăn, gà kém phát triển.

Cắt mỏ gà bằng máy công nghiệp

Máy cắt mỏ gà
Máy cắt mỏ gà

So với dùng phương pháp cắt mỏ thủ công thì sử dụng máy cắt mỏ gà đang là phương pháp được các trang trại với hình thức chăn nuôi trung bình và lớn quan tâm áp dụng. Phương pháp này có ưu điểm sạch sẽ, tiện lợi và nhanh chóng. Vết cắt chính xác, gà bớt chảy máu và vết thương mau lành, nhanh chóng bình phục hơn. Tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức chăm sóc.