1458 lượt xem

Lựa chọn trứng tốt, trứng có cồ trước khi cho vào ấp.

ap-trung-cne

Việc lựa chọn trứng tốt trước khi cho vào ấp cũng giống như trong một trận bóng đá, việc lựa chọn cầu thủ ra sân là vô cùng quan trọng, bởi thế mới cần giữ bí mật đội hình ra sân đến sát giờ thi đấu. Vì nắm được đội hình ra sân là đã có thể dự đoán được 60% kết quả trận đấu rồi. Các bạn có lựa chọn cẩn thận, kĩ càng thì lứa trứng ấp ra mới có tỉ lệ nở cao, con giống mới khỏe, việc chăn nuôi sẽ trở nên dễ dàng hơn và đem lại kết quả tốt. Vậy phải lựa chọn trứng tốt trước khi cho vào ấp như thế nào ?

I. Cách chọn trứng tốt trước khi cho vào ấp

1. Thu nhặt trứng

Gà thường đẻ nhiều từ 9,10h sáng trở đi cho đến 2h chiều. Để đảm bảo trứng sạch khi ấp có tỷ lệ nở trên phôi cao, những gia đình có nuôi gà cần chú ý thu nhặt trứng hàng ngày ngay sau khi gà đẻ xong. Trứng xếp nghiêng vào khay hoặc rổ, rá, đầu to hướng lên trên, tránh va chạm, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản tốt nhất không quá 18 độ C. Mùa hè không giữ trứng quá 5 ngày, mùa đông không quá 7 ngày. Trứng để lâu, nhiều trứng bị chết phôi, tỷ lệ nở thấp.

2. Quan sát vỏ trứng

Khi chọn trứng, bạn cần chú ý đến bề mặt của vỏ trứng. Để tránh vi khuẩn xâm nhập bên trong, những quả trứng mới đẻ thường có một lớp màng nhầy xung quanh quả trứng. Vậy nên nếu vỏ quả trứng bóng, nghĩa là trứng này đã để lâu và đem ấp sẽ không đạt kết quả cao. Độ dày của màng này rất mỏng, nên các bạn chú ý lau quả trứng bằng giẻ chứ không nên rửa. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

Không nên chọn những quả trứng quá to, quá nhỏ, quá mỏng hay bị méo mó, bề mặt vỏ xù xì, trứng bị rạn, nứt, loại bỏ những quả trứng tròn, hoặc quá dài, chỉ nên chọn những quả trứng hình oval rõ nét, đều màu.

Đưa quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày.

3. Soi trứng

Sau bước lựa chọn ban đầu, cần dùng phương pháp soi trứng mới có thể phát hiện ra những dị tật bên trong. Ngồi vị trí tối, dùng đèn pin áp sát vào quả trúng và loại bỏ những biểu hiện sau: Trứng có khe hở, rạn nứt, dập, trứng có bọng khí không nằm đúng vị trí, trứng có dị tật bên trong, máu đóng cục, không nằm chính giữa.

4. Bảo quản trứng

Sau khi lựa chọn được được những quả trứng tốt, khâu bảo quản trứng cũng rất quan trọng, nên làm như sau:

– Xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên, lựa chọn những quả cùng kích thước vào cùng 1 khay.

– Bảo quản ở nhiệt độ từ 15 đến 20 độ C. Trường hợp bảo quản trứng dưới 3 ngày có thể bảo quản trứng trong điều kiện nhiệt độ phòng.

– Trứng sau khi đem vào máy ấp từ 5-7 ngày có thể đem ra soi để nhận biết trứng nào có trống (cồ), những quả không có trống bà con có thể loại bỏ ngay để tiết kiệm không gian thùng ấp. Trứng gà có trống sẽ có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tựu lại, màu đỏ. Bà con có thể xoay trứng để thấy rõ hơn. Đối với bà con ấp trứng lần đầu chưa có kinh nghiệm có thể soi từ ngày thứ 7 trở đi để thấy rõ. Trứng không có trống hoặc trứng bị nhiễm khuẩn khi soi sẽ thấy trong, loãng, có lỗ rỗ, quầng máu và không thể nở, cần loại bỏ.

Soi trứng và biểu hiện trứng có trống
Trứng có trống

1, Trứng có trống sau 5-6 ngày ấp. Sẽ có 1 điểm đen gọi là phôi, xung quanh có các mạch máu tụm lại như mạng nhện

Trứng có quầng thâm màu đen do bị vi khuẩn xâm nhập
Trứng có quầng thâm

2, Trứng có quầng thâm, có vòng màu thâm đen do bị vi khuẩn xâm nhập, không thể nở. Những trứng này cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng tới các quả trứng khác.

hiện tượng trứng có rỗ
Trứng có rỗ

3,Trứng có lỗ rỗ, khi gặp hiện tượng này thì khoảng 80% là không nở , tùy vào lỗ rỗ nhiều hay ít.

Trứng bị nứt vỡ  trong quá trình bảo quản
Trứng bị nứt vỡ

4,Trứng bị nứt vỡ trong quá trình bảo quản, vết nứt nhỏ khó phát hiện bằng mắt thường, khi soi sẽ thấy rất rõ. Dạng trứng này cũng cần loại bỏ ngay.

Khi áp dụng cách soi trứng gà có cồ như vậy thì chúng ta có thể loại bỏ được khá nhiều trứng không có cồ, đảm bảo chất lượng của mẻ ấp, có thể loại bỏ ngay để đỡ tốn diện tích buồng ấp, tiết kiệm chi phí và thời gian của người chăn nuôi.

Soi trứng và theo dõi quá trình phát triển

II. Tham khảo một vài dòng máy uy tín có sẵn chức năng soi trứng

Máy ấp trứng XN100 máy ấp thùng xốp lắp sẵn ấp 100 trứng.

Máy ấp trứng CNE V6 Máy ấp trứng tự lắp tạo nhiệt bằng dây nhiệt carbon.

Máy ấp trứng CNE V8 Máy ấp trứng tự lắp tạo nhiệt bằng bóng đèn.