1485 lượt xem

Máy ấp trứng giữ nhiệt tốt tiết kiệm điện

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển giúp cho mọi công việc đều trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Các hộ chăn nuôi thời điểm hiện tại nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật thay thế những phương pháp thủ công sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao lại vừa đỡ sức người bỏ ra. Ví dụ đơn giản nhất mà tôi thấy rất hài lòng chính là việc sử dụng máy ấp trứng tự động để ấp trứng. Sau một thời gian trải nghiệm sử dụng qua các loại máy ấp trứng mini thì tôi xin được chia sẻ với bà con một vài kinh nghiệm về những loại máy ấp trứng giữ nhiệt tốt tiết kiệm điện

Máy ấp trứng CNE V8 – Tạo nhiệt bằng bóng đèn

Ban đầu tôi khá đắn đo nhưng giá của nó khá vừa tầm , tính tự chế một chiếc máy ấp trứng mini nên cũng đánh liều mua một bộ về trải nghiệm xem kết quả ra sao. 350k một bộ điều khiển chưa bao gồm bóng đèn và thùng xốp, những vật liệu trên khá dễ kiếm, có sẵn ở bất cứ đâu.

Máy ấp trứng thùng xốp tự chế
Lỗ nhỏ bà con tự đục sẽ có tác dụng lưu thông không khí

Đặc điểm của máy ấp này là sử dụng bóng đèn dây tóc để tạo nhiệt và độ ẩm. Chỉ cần bà con mua thùng xốp dày dày 1 chút về lắp bộ điều khiển , quạt, bóng đèn, khay nước vào là chúng ta có thể ấp trứng ngon lành. Các bác lưu ý là trứng gà trước khi cho ấp phải là trứng tốt được chọn kỹ thì mới nở được nhé.

Gắn bộ cne v8 vào thùng xốp
Bộ điều khiển cne v8 được gắn vào thùng xốp
Bố trí bóng đèn tạo nhiệt bên trong thùng xốp
Cách bố trí bóng đèn tạo nhiệt bên trong

Vì lần đầu mua nên tôi không mua khay đảo tự động ( chỗ công ty bán máy ấp V8 có bán khay đảo tự động riêng nếu mình có nhu cầu) mà tôi tự đảo tay. Bản thân tôi thấy máy ấp CNE- V8 này nếu lắp đặt đúng như hướng dẫn thì nhiệt độ trong quá trình ấp trứng rất ổn định, và hơn nữa là tôi cũng có theo dõi sau 1 mẻ ấp điện năng tiêu thụ cho máy ấp tốn rất ít ( khoảng 7KW điện cho 20 ngày ấp trứng ). Đợt đó tôi chủ yếu ấp trứng lộn để phục vụ gia đình ăn hoặc ấp gà số lượng ít để nuôi ( 30-60 quả mỗi lần ấp).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các linh phụ kiện thì tôi đã làm theo hướng dẫn sử dụng có sẵn trong bộ sản phẩm và thu được về thành công vượt ngoài mong đợi ngay từ mẻ trứng đầu tiên ( trứng nở 59 / 60 ).

Trứng được xếp trong thùng ấp trứng

Nếu bác nào không có thơi gian đảo tay có thể mua thêm 1-2 khay đảo tự động về để lắp với 200.000đ cho 1 khay đảo.

Khay đảo trứng gà tự động
Bộ 2 khay đảo trứng gà

Máy ấp trứng XN100 – Lắp sẵn – Đảo tay

Máy XN100 lắp sẵn

Hiện tại nhà tôi đang dùng sản phẩm này. Công nhận tiền nào của nấy thật các bác ạ ( tôi mua 670.000đ và được hỗ trợ phí vận chuyển ). So về tính năng và tỷ lệ nở với máy ấp trứng CNE-V8 tôi thấy đều tốt như nhau. Nhưng nếu bà con nào lười lắp như tôi thì có thể tham khảo dòng máy này. Hàng Việt Nam sản xuất 100% đấy các bác ơi, tội gì ko ủng hộ hàng nội địa các bác nhỉ.

Máy có vỏ ngoài là xốp siêu cứng ép với tỉ trọng cao , thiết kế hình vuông, 4 góc bo tròn lại đảm bảo sự lưu thông nhiệt độ được tản đều quanh máy. Máy ấp trứng XN100 tạo nhiệt bằng dây nhiệt cacbon nên các bác khỏi lo khoản cháy bóng đèn nhé.

Máy dành cho bà con nào tính tỉ mỉ cẩn thận, muốn trực tiếp theo dõi quá trình phát triển của trứng, hoàn toàn đảo tay thủ công. Bộ điều khiển có giao diện dễ sử dụng, thiết lập sẵn chế độ ấp của từng loại trứng khác nhau, ấp loại nào thì chọn loại đấy, sau đó quá trình ấp sẽ hoàn toàn tự động. Mỗi ngày bà con đảo trứng 2 lần không cần nhiều, mỗi lần mở nắp cố gắng thao tác nhanh chóng để tránh mở nắp quá lâu dẫn đến giảm nhiệt độ trong thùng ấp.

Với giá tiền bỏ ra chưa đến 700.000 mà để mua một chiếc máy ấp trứng giữ nhiệt tốt tiết kiệm điện , có thể nói máy ấp trứng XN100 là sự lựa chọn tối ưu nhất bà con..

Bộ điều khiển CNE V6

Bộ điều khiển máy ấp trứng CNE V6
Bộ điều khiển máy ấp trứng CNE V6

Bà con vẫn muốn tự lắp máy ấp trứng nhưng không muốn dùng bộ tạo nhiệt bằng bóng đèn thì có thể dùng bộ điều khiển máy ấp trứng CNE V6 (350.000 1 bộ) tạo nhiệt bằng dây carbon tháo rời từ máy XN100. Về bà con cũng chuẩn bị thùng xốp và có thể lắp thêm khay đảo tự động nếu muốn.

Theo tôi thì dù là máy tự động hay tự cài đặt thì tôi khuyên bà con nên thường xuyên chủ động theo dõi nhiệt độ trong thùng máy ấp trứng (đặc biệt vào mùa hè). Việc đó giúp cho chúng ta dễ dàng phát hiện được sự thay đổi bất thường ( nếu có) để kịp thời xử lý điều chỉnh. Bản thân tôi sau khi trải nghiệm 2 sản phẩm trên cảm thấy đều rất hài lòng và may mắn là chưa một mẻ trứng nào khiến tôi thất vọng cả. Hy vọng những chia sẻ trên của tôi có thể giúp bà con có thêm được một sự lựa chọn sáng suốt cho mình khi muốn mua máy ấp trứng mini  vừa giữ nhiệt tốt, vừa tỷ lệ nở cao, vừa tiết kiệm điện mà giá thì rất vừa phải 🙂 . 

Xin chào và thân ái!

T