3756 lượt xem

Mẹo kiểm tra số ngày tuổi của trứng gà

Quả trứng nhìn qua vẻ bề ngoài thì quả nào chẳng giống quả nào ! Có ai đã từng có suy nghĩ như vậy không ?

Leonarddo Davinci, danh họa nổi tiếng của Ý đã được học bài học vỡ lòng về hội họa, “rằng trong 1000 quả trứng, cũng không thể nào tìm ra 2 quả giống nhau, thậm chí với 1 quả trứng, ở những góc độ khác nhau, trông chúng cũng khác nhau !” Thật vậy, nếu ta biết về quả trứng ở nhiều góc độ, ta còn có thể biết được số ngày tuổi của chúng chỉ qua một phép thử đơn giản. Điều này sẽ rất thuận tiện cho việc kiểm tra được chất lượng quả trứng có tốt hay không là trứng mới hay trứng cũ, có còn đem ấp được hay không.

Thả trứng vào nước

Thả trứng vào nước có thể kiểm tra số ngày tuổi của trứng gà ?

Chuẩn bị một bát nước hoặc một ca nước, trong suốt để dễ  theo dõi. Nhiệt độ nước tương đương nhiệt độ phòng. Nếu trứng đang được bảo quản lạnh, nên dùng nước có nhiệt độ tương đương thì việc kiểm tra sẽ chính xác hơn.

Từ từ thả quả trứng xuống nước, nếu trứng nằm ngang dưới đáy thì là trứng mới từ 1-6 ngày. Trứng mà dựng đứng ở đáy ca nước thì là trứng  được từ 10-12 ngày. Trứng nổi nhưng chưa lên hẳn mặt nước là trứng được 15-21 ngày. Còn trứng nổi lên hẳn mặt nước là trứng đã để lâu ngày, từ 22-25 ngày. Hiện tượng này xảy ra nhờ túi khí bên trong quả trứng, trứng càng già thì túi khí sẽ càng lớn hơn. Quả trứng trao đổi không khí thông qua các lỗ nhỏ li ti  trên vỏ trứng. Túi khí nay nằm ở phần đầu to của quả trứng, nên khi xếp trứng vào phải cho đầu to hướng lên trên là vì thế, để việc hô hấp của phôi được dễ dàng.

Kiểm tra số ngày tuổi của trứng
Hình ảnh cụ thể vị trí quả trứng tương ứng số ngày tuổi

Khi chọn trứng cũng cần lưu ý loại bỏ những quả trứng có túi khí to, lệch. Túi khí to, trứng nổi lên, tức là trứng đã để lâu, không còn nhiều nước để trao đổi chất ở bên trong, ấp không đạt kết quả cao. Túi khí lệch là quả trứng phát triển không bình thường, phôi sẽ phát triển sai vị trí, kết quả ấp trứng cũng sẽ không cao.

CÁCH KHÁC ĐỂ KIỂM TRA TUỔI TRỨNG GÀ

  • Dùng đèn soi trứng, cầm quả trứng soi rọi đèn vào trong bóng tối, số ngày tuổi của quả trứng sẽ có hình dạng như sau :
Hình ảnh khi trứng gà được dùng đèn soi lên
  • Lắc nhẹ, cảm thấy có chuyển động lộc cộc bên trong là trứng đã kém, để lâu ngày. Những quả trứng mới cầm sẽ nặng tay, ngoài vỏ cảm giác ram ráp.
  • Khi rán trứng ốp la, đập quả trứng ra chảo và quan sát. Quả trứng mới, còn tươi sẽ có lòng đỏ nhô cao, không lan rộng. Quả trứng đã để lâu sẽ có lòng đỏ phẳng, lòng trắng lan rộng ra xung quanh, ranh giới giữa lòng trắng vào đỏ không còn rõ.

Việc kiểm tra số ngày trứng, trứng mới hay trứng cũ rất quan trọng, có tác dụng trong kĩ thuật ấp trứng, mua bán và nội trợ. Các bạn lưu ý và bỏ túi nhé. Chúc các bạn thành công!