834 lượt xem

Một số lưu ý khi ấp trứng vịt bằng máy

mot so luu y khi ap trung vit bang may

Thưa bà con, vịt con bị khuyết tật, yếu ớt và thậm chí là chết ngay sau khi vừa nở ra đều có thể bắt nguồn từ sai sót kỹ thuật khi ấp trứng bằng Máy ấp trứng .
Vậy ấp trứng vịt như thế nào là đúng kỹ thuật, đảm bảo tỉ lệ ấp nở và tỉ lệ sống của vịt con đạt cao nhất ?
Trong bài biết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con một số lưu ý trong quá trình ấp trứng vịt bằng máy.

I. Chuẩn bị trứng vịt trước khi cho vào ấp

Khâu chọn trứng

 • Khâu đầu tiên trong quy trình ấp trứng vịt là phải chọn được những quả đảm bảo chất lượng từ những đàn bố mẹ có nguồn gốc rõ ràng, nằm trong khu vực an toàn dịch bệnh.
 • Tiếp theo, bà con cần lựa chọn theo ngoại hình. Trứng đạt tiêu chuẩn giống : Những quả trứng vỏ nhẵn, không có quá nhiều vôi, sạch sẽ, ít bị bám đất, phân vịt…(Các vết bẩn trên quả trứng có thể xử lý dễ dàng bằng cách lấy vải mềm ướt lau nhẹ, nhưng bà con đừng ngâm rửa nhé)
 • Trứng không đạt tiêu chuẩn : Những quả trứng quá to, có 2 lòng, bị rạn nứt, những quả trứng bị dị hình, màu khác, những quả trứng quá bẩn => Nên loại ngay vì nếu ấp thì tỉ lệ ấp nở thấp hoặc có nở vịt cũng yếu ớt hoặc dị hình, tỉ lệ sống thấp. 

Tiếp theo đó là bước khử trùng trứng

Với : 1,8-1,8g thuốc tím + 3,0-3,5ml formol + 3,0-3,5ml nước sạch => Đổ nước sạch và formol vào sau đó cho thuốc tím vào xông trứng ( tính cho 100 quả trứng vịt /1m3 không gian) 

Sau khi chọn được trứng giống bà con cần xông trứng để khử trùng trứng

Bảo quản trứng

Trước khi cho vào phòng bảo quản trứng bà con cần xếp trứng vịt vào khay : đầu to ở trên, đầu nhỏ ở dưới.Vì buồng khí ở bên trên đầu to nên nếu xếp ngược lại thì trứng dễ bị sát phôi.

Trứng cần được xếp trong khu bảo quản có nhiệt độ từ 18-20 độ , tuy nhiên bảo quản trứng trong muà đông và mùa hè lại khác nhau. Với mùa đông thì chúng ta có thể bảo quản tối đa 7 ngày, mùa hè tối đa 5 ngày.

Nếu bảo quản quá lâu, gây ra sự mất nước và sẽ xảy ra trường hợp trứng bị sát phôi hoặc đĩa phôi sẽ dính vào lớp vỏ có thể gây chết phô, bởi trong quá trình bảo quản có quả phôi của nó vẫn đang phát triển, nếu như thế thì bảo quản lâu quá khiến cho những phôi đó bị ảnh hưởng nếu đưa sang ấp.

Trong quá trình bảo quản bà con cần đảo trứng hàng ngày, có thể dùng tay xoa nhẹ để cho trứng nghiêng về một bên .Sau khi bảo quản xong chúng ta đưa trứng ra khỏi phòng bảo quản để trứng ở ngoài nhiệt độ thường khoảng 6-10 tiếng cho trứng nguội hẳn tránh việc cho trứng vào máy ấp nhiệt độ cao sẽ bị sốc nhiệt.

II. Kỹ thuật ấp trứng

1. Soi trứng

– Soi trứng lần thứ nhất: soi vào lúc 7-8 ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi, trứng dập vỡ, rạn nứt còn sót lại. Trứng tốt mạch máu sẽ phát triển như mạng nhện; trứng không có phôi thì trắng tinh, không mạch máu; trứng chết phôi có vòng máu hoặc chấm đen.
– Soi trứng lần thứ 2: 18 ngày sau khi ấp để loại bỏ trứng chết phôi, trứng thối, trứng có phôi phát triển

2. Yếu tố nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ

 • GĐ 1 (1-7 ngày) : nhiệt độ để ở máy ấp là 37,5- 37,8 độ
 • GĐ 2 ( 8-25 ngày ): giảm nhiệt độ xuống 37,3- 37,5 vì trong giai đoạn này hô hấp của phôi đang lớn nên yêu cầu nhiệt độ phải giảm xuống

Độ ẩm

 • 1-7 ngày : 56-58%
 • 8-24 ngày : 54- 56%
 • Ngày thứ 25: 52%

Bên cạnh đó bà con cần thường xuyên đảo trứng 2 tiếng/ lần =>Nếu muốn chính xác thời gian đảo thì bà con nên mua máy ấp trứng có khay đảo tự động để tránh trường hợp quên đảo để lâu thì đĩa phôi nó sát vào vỏ trứng dẫn đến sau này kết quả nở sẽ bị kém và nở bị tắc nhiều.

 • Từ ngày 26 cần được chuyển sang chế độ nở trên máy ấp trứng.Chế độ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vịt con mổ vỏ và nở trong 3 ngày tiếp theo.Nhiệ độ cần thiết cho chế độ này sẽ giảm hơn khi ở chế độ ấp ( 37,1 – 37,5 độ ).Tuy nhiên thời gian này độ ẩm lại cần tăng cao ( 80 – 90% ).Độ thông thoáng trong thời điểm này cần lưu ý vì lúc vịt con bắt đầu nở mổ vỏ ra thì nó bắt đầu hô hấp bằng không khí ngoài nên cần chú ý ko để xảy ra tình trạng vịt con bị ngạt khí.
 • Trong trường hợp nhiệt độ bên ngoài quá cao thì chúng ta phải chỉnh giảm nhiệt độ ở máy ấp xuống và ngược lại nếu nhiêt độ ngoài trời quá thấp chúng ta lại phải chỉnh nhiệt độ ở máy ấp trứng tăng lên so với bảng nhiệt độ chuẩn trên máy ấp.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng máy ấp trứng

 1. Sau một mẻ ấp phải vệ sinh máy sạch sẽ trước khi cho ấp lứa mới.Đặc biệt là quạt gió,cần vệ sinh kỹ tránh việc quạt gió quay chậm sẽ cháy quạt và ảnh hưởng tới nhiệt độ trong thùng ấp.
 2. Về mùa nóng,nhiệt độ môi trường tăng cao, phải tìm nơi nhiệt độ thấp để đặt máy.Không đặt máy dưới mái tôn. Nếu trời quá nóng máy bị báo cao nhiệt độ và dễ bị hỏng trứng.

 

                               Chúc bà con thành công  !