639 lượt xem

Những lưu ý khi ấp trứng vào mùa đông

ap-trung-cne

Nói đến cái lạnh mùa đông, là nói đến đặc sản của miền Bắc. Ở những vùng trên tây bắc thời điểm lạnh giá nhất, nhiệt độ có thể xuống đến âm độ C. Lạnh thế thì người nông dân biết phải làm sao ? Khí hậu khắc nghiệt ảnh hưởng rất nhiều đến công việc duy trì phát triển kinh tế nông nghiệp của mỗi gia đình. Trong khi đó công việc ấp trứng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ. Tuy hiện tại những dòng máy ấp trứng uy tín đã đảm bảo được chất liệu máy không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài, nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý khi thời tiết quá khắc nghiệt, quá lạnh hoặc quá nóng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến máy ấp trứng, nếu chúng ta không biết cách bố trí hợp lý.

Nếu trong quá trình ấp trứng, máy ấp trứng bị thiếu nhiệt, phôi sẽ phát triển chậm, gà nở chậm, dễ dẫn đến chết ngạt trong trứng, thời gian khẻ mỏ lâu làm trứng thiếu độ ẩm, khi nở ra cũng bị sát vỏ, dị tật vì nằm trong trứng quá lâu. Còn nếu thừa nhiệt, trứng sẽ nở sớm, khi nở ra sẽ bị sát vỏ, hở rốn, khoèo chân, gà yếu, lông dính bết và lâu khô.

Nguyên lý hoạt động của máy ấp trứng là sinh nhiệt để bù vào lượng nhiệt còn thiếu hoặc đã thoát ra ngoài môi trường, nên để giảm chi phí điện tiêu thụ, chúng ta giữ ấm cho máy càng tốt thì lượng nhiệt trong máy sẽ duy trì và không phải bù thêm nhiều. Vậy phải làm điều đó bằng cách nào ?

Việc đầu tiên bạn phải chuẩn bị là mua một chiếc máy ấp trứng chất lượng đảm bảo. Thường thì hệ thống tỏa nhiệt và quạt tản nhiệt sẽ được thiết kế phía trên nắp đỉnh máy. Vì nếu thiết kế dưới đáy, lượng nhiệt sinh ra từ trứng khi ấp sau 15 ngày sẽ làm thiết bị cảm biến nhiệt không chuẩn, các chất bẩn, vỏ trứng, chất nhờn sẽ chảy xuống thiết bị dẫn đến các thông số đo không chuẩn xác. Nếu thiết kế ở bên sườn máy thì khi thời tiết lạnh sẽ tiếp xúc nhiều nhất với thành máy, cảm biến nhiệt cũng sẽ ảnh hưởng và đo sai nhiệt độ.

Vị trí đặt máy ấp trứng: Không để máy ở những vị trí quá trống trải, vị trí bị gió lùa, gần cửa hay ngoài trời, nên để máy ở những vị trí kín gió như gầm cầu thang, trong buồng, góc nhà. Vào ban đêm thì nhiệt độ thường xuống thấp hơn, nếu dùng bìa hoặc tấm lợp quây xung quanh máy, hoặc dùng chăn phủ lên máy được thì tốt, Hạn chế việc mở máy càng nhiều càng tốt, chỉ mở ra khi đảo trứng hoặc kiểm tra nhiệt độ, và việc này phải thực hiện khẩn trương.