1572 lượt xem

Quạt gió không phải để làm mát ????

       1. Những lầm tưởng về chức năng của chiếc quạt gió trong máy ấp trứng

Nhiều người sử dụng thường lầm tưởng rằng trong máy ấp trứng, quạt gió dùng để làm mát khi nhiệt độ trong lò tăng cao. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy.

Việc làm mát sẽ không có tác dụng trong trường hợp này vì máy ấp trứng là một thùng kín, hầu như không có trao đổi nhiệt với bên ngoài.

Trên thực tế, chiếc quạt gió của chúng ta có tác dụng đảo không khí ở trong thùng. Quạt sẽ có chứa năng tản nhiệt để đưa nhiệt độ đi khắp thùng, từ đó giúp cho nhiệt độ trong máy ấp được đều giữa các vị trí.

Vậy câu hỏi đặt ra là: chúng ta nên chọn loại quạt gió như thế nào, và bố trí ra sao để đạt được mục đích mong muốn như ở trên??? Hãy cùng cachaptrung.com tìm hiểu tiếp nhé

        2. Các loại quạt gió dùng trong máy ấp trứng

Chúng ta củ yếu dùng có loại quạt tản nhiệt hình vuông, có công suất nhỏ, điện áp từ 5V-12V. Ưu điểm là chúng nhỏ gọn, giá thành rẻ, khi chạy không bị phát nhiệt ở động cơ quạt. Tuy nhiên nó chỉ thích hợp với máy ấp nhỏ dưới 1000 trứng.

1 loại quạt gió rất dễ kiếm đó là quạt hút ở máy hút mùi trong nhà bếp,có thể được mua dễ dàng ở hàng bán tum hút mùi inox

Một loại quạt công suất nhỏ hay dùng ở máy ấp mini gia đình :

Ngoài ra nếu ấp trứng ở quy mô rộng hơn, ta sẽ cần những chiếc quạt có công suất lớn hơn nhiều. Nên chú ý đến trường hợp động cơ quạt sẽ tỏa nhiệt. Vì Khi đó, chính nhiệt lượng toa ra ở trục moto của quạt sẽ làm tăng nhiệt không kiểm soát trong máy ấp, gây hỏng trứng…..

 

3. Bố trí quạt gió trong máy ấp như thế nào để đạt tối ưu hiệu quả tản nhiệt???

Đây cũng là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc và không tìm được lời giải đáp

Ta Hãy Quay trở lại một chút với nguyên lý lưu thông của khí quyển. Trong trường hợp này có thể coi môi trường trong máy ấp trứng là một hệ kín. Nếu không có sự lưu thông tốt, thì nhiệt tại vị trí của dây đốt nhiệt sẽ cao, còn những vị trí khác sẽ rất thấp, ảnh hưởng đến chất lượng và tỉ lệ nở của trứng. Theo nghiên cứu, khi không khí chuyển động theo vòng tròn, liên tục thì nhiệt độ sẽ đều nhất.

Dựa vào đó, ta sẽ bố trí quạt gió ở vị trí so le nhau, giúp không khí luân chuyển một cách tốt nhất. Máy ấp càng lớn, càng nhiều tầng thì sẽ càng cần nhiều quạt gió

Dưới đây là mô hình minh họa sự bố trí quạt gió cho máy ấp từ 4-5 tầng

 

Thẻ tìm kiếm: