2746 lượt xem

Ảnh hưởng của quạt gió tới độ đều nhiệt trong máy ấp trứng

Quạt gió

Máy ấp Trứng Là Thiết Bị Tạo Môi trường ấp trứng gà, Trứng vịt, Trứng ngan, trứng ngỗng….Có rất nhiều loại máy ấp trứng tự động hoặc bán tự động. Máy ấp công nghiệp số lượng lớn hay máy ấp gia đình số lượng vừa và nhỏ. Máy ấp thương hiệu nổi tiếng hay máy ấp tự chế, máy ấp mi ni giá rẻ đều cần hệ thống quạt thông gió . Quạt gió trong máy ấp trứng có mục đích tạo được môi trường ấp ổn định , nhiệt độ ấp đều hơn,độ ẩm đều hơn trong thùng ấp, Môi trường thông thoáng khí cho phôi trứng phát triển-> Tỉ lệ cao. Bài Viết này chúng tôi xin nói rõ hơn về hình dáng quạt gió, cách bố trí quạt gió ảnh hưởng đến nhiệt độ trong máy ấp trứng như thế nào.

I. Hình dáng quạt gió

Trên Thị trường Hiện nay có rất nhiều loại quạt gió. Đa dạng kích thước, chủng loại. Tùy mục đích sử dụng làm máy ấp số lượng ấp trứng nhiều hay ít chọn lựa loại quạt gió phù hợp.

1. Quạt Mini 5V

Quạt gió mini 5v

Điện Áp: 5VDC

Kích Thước: 6x6x2 cm

– Quạt có thể dùng kết hợp với nguồn 5v sử dụng làm máy ấp trứng loại nhỏ tối đa 60 trứng. Chủ yếu làm máy ấp tự chế, máy ấp trứng thùng xốp,máy ấp mini giá rẻ. Phù hợp cho gia đình ấp số lượng ít phục vụ gia đình là chủ yếu.

-Ưu điểm: Tiêu thụ ít điện năng, nguồn dễ thay thế,có thể thay thế bằng nguồn máy điện thoại.

-Nhược điểm: Sức gió yếu, chỉ phù hợp ấp với số lượng ít, thùng ấp nhỏ.Quạt 12V

2. Quạt 12V

Quạt 12v Có nhiều loại kích thước cánh dài ,ngắn khác nhau 8×8,12×12…..Cánh lớn sức gió mạnh hơn

Quạt gió 12v

-Điện áp:DC12.0.20A
.Kích Thươc:12x12x12
-Quạt Này có thể Sử dụng làm máy ấp nhỏ vừa, máy ấp cỡ lớn hơn. Dùng Kết Hợp nguồn 12V có thể dùng được 2-3 quạt.

-Ưu điểm: Kích thước cánh quạt lớn hơn, sức gió mạnh hơn. Làm thùng lớn kết hợp nhiều quạt gió, bố trí đối xứng nhiệt đều hơn. Quạt dùng điện áp 12V không tự sinh nhiệt trong thùng.
-Nhược điểm: Ấp số lượng vừa phải từ 300 trứng đổ lại. Số lượng lớn hơn nữa không đủ sức gió tản đều nhiệt trong thùng.

3. Quạt 220V

Quạt gió 220v

-Quạt sử dụng nguồn trực tiếp 220V. Sử dụng thùng ấp số lượng lớn,500,1000 trứng.

-Kích thước, chiều dài cánh khác nhau. Loại cánh 8cm, loại 12 x 12 x 38 cm,12x12x3.9cm, 15*15*5.2 cm…

Ưu điểm

-Đa dạng kích thước cánh quạt. Người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp loại máy ấp số lương lớn.

-Dùng nguồn trực tiếp 220v không phải sử dụng qua bộ đổi nguồn.

-Dễ dàng khâu lắp đặt.

-Làm quạt hút nhiệt khi nhiệt trong máy ấp trứng quá nhiệt 0.2 hay 0.3 tùy loại máy ấp.

4. Quạt sử dụng máy vài vạn trứng

Quạt gió máy ấp trứng cỡ lớn

Trên đây là mộ số loại quạt thông dụng thường hay sử dụng trong công nghệ làm máy ấp trứng. Loại tự chế, máy ấp mini giá rẻ, máy ấp thùng xốp, máy ấp công nghiệp…

II.  Cách bố trí quạt gió ảnh hưởng nhiệt độ trong thùng ấp như thế nào?

Hệ thống lưu thông gió trong máy ấp trứng là một vấn đề quan trọng,ảnh hưởng rất lớn đến việc ổn định nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng không khí…Máy ấp trứng hiện đại phải có hệ thống lưu thông gió ổn định, bảo đảm lưu lượng không khí cung cấp đầy đủ cho phôi phát triển một cách tốt nhất, hệ thống lưu thông gió tối thiểu phải có quạt gió.

Quạt gió trong máy ấp trứng có nhiệm vụ đảm bảo cho không khí trong máy được lưu thông tuần hoàn tại mọi điểm, làm cho các điểm nhiệt độ trong máy ấp đều nhau, đồng thời cung cấp Oxi cho phôi phát triển và thải khí CO2 ra ngoài. Có thể lắp quạt gió ở phía trên máy thổi xuống hay sau lưng máy thổi ra hoặc đặt ở 2 bên hông thổi vào giữa. Tuy nhiên mọi cách lắp đặt quạt gió phải bảo đảm nguyên tắt đối lưu không khí trong máy.
Phôi trong trứng cũng giống như các sinh vật khác cũng cần có oxy để thở và thải khí CO2 ra ngoài, vào những ngày gần nở lượng không khí cần nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào khác, vì vậy trong tất cả các máy ấp trứng đều phải bố trí cửa thông hơi để phôi trao đổi không khí.

Nếu không khí trong máy ấp không đều sẽ làm cho trứng ở trong máy chổ phát triển nhanh, chổ phát triển chậm, dẫn đến việc trứng nở không đều, bị dị tật, khó nuôi sau này.

1. Thùng ấp loại nhỏ khoảng 60 trứng đổ lại, máy ấp trứng tự chế

Việc bố trí quạt gió khá đơn giản. Do diện tích thùng nhỏ, khả năng phân bổ nhiệt đơn giản hơn.Loại máy này chỉ cần 1 quạt thông gió 5V hoặc 12v là đủ.

+VD: Loại máy ấp trứng sử dụng bóng đèn hay dây nhiệt: Nếu chúng ta bố trí quạt gió xa bóng đèn hay dây nhiệt. Nhiệt bị dồn một chỗ không phân bổ đều được nhiệt độ hay độ ẩm trong thùng.Vì vậy Ta Nên bố trí quạt gió Gần bóng đèn, thổi trực tiếp vào bóng đèn hay dây nhiệt để quạt gió tản nhiệt đều trong thùng.

Quạt gió lắp dưới đáy thùng

2. Thùng ấp trứng số lượng nhiều trứng hơn

 Khi tự chế thùng ấp số lượng nhều hơn, Ta phải bố trí quạt thông gió theo hình thức đối xứng. Một quạt thổi từ trên xuống dưới, một quạt từ dưới lên trên. Giữa khay đảo trứng cần có khoảng trống luồng gió có thể lưu thông. Máy ấp càng lớn cần dùng nhiều quạt, quạt công xuất lớn. Không khí trong thùng cần sự đối lưu không nhiệt không đều được.

sơ đồ bố trí quạt gió

+ Nếu ta chỉ lắp theo một chiều lên trên, hoặc xuống dưới nhiệt lưu thông một chiều. Dàn khay đảo liền nhau không còn khoảng không có khí lưu thông đảo chiều-> Nhiệt độ không đều. Chỗ gần dây nhiệt, bóng đèn nhiệt cao,chỗ xa nhiệt thấp. Dẫn đến tỉ lệ nở không cao.

+ Máy ấp trứng số lượng lớn cần thiết kế quạt hút hơi nóng.Khi nhiệt độ trong máy vượt quá mức yêu cầu, quạt hút khí nóng sẽ làm việc để hút khí nóng trong máy ra nhanh hơn, giữ cho nhiệt độ trong máy không bị tăng quá mức cho phép. Khi nhiệt độ trong máy giảm tới mức yêu cầu thì quạt hút ngừng hoạt động. Khi nhiệt độ trong máy vượt quá yêu cầu 0,3°c, thí dụ nhiệt độ yêu cầu là 38°c, nếu tăng lên 38,3°c thì quạt hút làm việc. Quạt Gió Phải hướng ra ngoài mới hút được hơi nóng. Quạt Gió hướng trong máy mục đích chủ yếu làm nhiệt lưu thông đều hơn trong máy ấp trứng.

Có Nhiều cách bố trí quạt gió khác nhau. Tuy nhiên mục đích duy nhất cần đảm lưu thông gió ổn định nhất trong máy ấp trứng, nhiệt độ mới đều hơn. Cung Cấp đủ oxi cho phôi trứng phát triển⦁