2547 lượt xem

Ấp trứng chim cút đúng kĩ thuật

trung-cut

I. Giới thiệu

chim cút
Chim cút trưởng thành

Chim cút là đối tượng nuôi ít bệnh tật và hầu như không bị dịch bệnh nên rất dễ nuôi. Tuy nhiên, chim cút thích sống những nơi cao ráo, thoáng mát, do đó người nuôi cần phải chú ý vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng thường xuyên để đảm bảo môi trường sống thoáng mát cho chúng. Loại chim này có chu kỳ sinh trưởng bình quân khoảng 8 tháng; chim cút mái bắt đầu đẻ trứng sau 35 ngày tuổi, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì mỗi con chim cút đẻ 1 quả trứng/ngày. Là loại thức ăn phổ biến giàu dinh dưỡng, trứng cút được rất nhiều hộ chăn nuôi tìm hiểu và đầu tư với các mô hình lớn nhỏ, thu lại lợi nhuận rất đáng kể. Ấp trứng chim cút không phức tạp như các loài thủy cẩm, chỉ cần nắm rõ quy trinh sẽ đem lại kết quả cao và lợi nhuận.

Món ăn từ chim cút
Món ăn từ chim cút

II. Quy trình ấp trứng chim cút

Lựa chọn trứng trước khi ấp
Lựa chọn trứng trước khi ấp

Chọn trứng trước khi ấp

  1. Ngoài bề mặt của vỏ, trứng phải mịn, có những đốm đen nhỏ trên bề mặt sắc tố trung bình, màu không bão hòa. Không nên có hình chiếu, vết nứt, nấm mốc hoặc vết lõm trên bề mặt. Đó là mong muốn rằng bề mặt là mờ, không có độ bóng vượt quá.
  2. Hình dạng trứng hơi thon dài, hơi nhọn lên đỉnh. Điều mong muốn là tất cả trứng trong lò ấp đều có cùng kích thước, đường kính khoảng 2 – 2,5 cm.
  3. Trứng cho vào ấp không để quá 10 ngày, việc lựa chọn và khử trùng trước khi ấp là cẩn thiết để tăng khả năng sống chim non. Bạn cần rửa sạch vỏ, nên sử dụng chất khử trùng cho việc này.( sử dụng bức xạ tím chiếu xạ vào vỏ ở khoảng cách 40cm, hoặc rửa vỏ bằng thuốc tím).
  4. Sau đó nên đặt độ ẩm vào nhiệt độ cao để làm nóng thiết bị trước khi cho vào ấp.

Tham khảo Bảng giá máy ấp trứng mini giá rẻ mới nhất 2020

Trong những ngày đầu ấp, nhiệt độ thích hợp nên để là 37,3 độ C. Độ ẩm 55-60%. Trứng cút dễ bị tổn thương nứt vỡ hơn trứng gà, nên các bạn chú ý nhẹ tay mỗi khi đảo, một ngày chia làm 4,5 lần đảo. Nên tích hợp khay đảo tự động, để tiết kiệm được công sức và thời gian. Sau thời gian ấp từ 6-7 ngày các bạn cũng đem trứng ra soi để loại bỏ những quả trứng không có trống hoặc đã chết phôi và tiếp tục bổ sung trứng mới vào. Ta có thể ấp trứng chim cút đa kỳ liên tục.

Nếu hộ gia đình nào muốn ấp thành cút lộn thì sau ngày thứ 13,14 là có thể đem ra sử dụng hoặc kinh doanh.

Nếu hộ gia đình nào muốn ấp nở thành chim non thì sau ngày thứ 17 trứng sẽ nở. Trước hai ngày các bạn nên thực hiện làm mát trứng ( như cách làm mát chim trĩ Quy trình ấp trứng chim trĩ) . Chỉ nên ngâm trứng trong nước ấm khoảng 37,38 độ C, hoặc phun sương lên trứng, bổ sung độ ẩm giúp trứng dễ nở.

Chim cút mới nở

Sau khi trứng nở được khoảng 5,6 giờ, các bạn bắt ra ngoài và khử trùng, dọn dẹp lại vệ sinh rồi bắt đầu thực hiện nuôi úm. Công việc nào cũng yêu cầu độ tỉ mỉ, kiên trì và rút kinh nghiệm, chúc các bạn thành công !

Máy ấp trứng chim cút