2084 lượt xem

Ấp trứng gà ta gà tre đúng quy trình

ga-ta-ga-tre

Ấp trứng gà là một kĩ thuật chăn nuôi rất cơ bản, phổ biến và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Tuy nó khá đơn giản hơn so với các loại trứng gia cầm khác nhưng nếu các bạn không nắm được những kiến thức và trải nghiệm cơ bản, thì cũng không thể đạt được thành công trong những kĩ thuật cao hơn. Vậy bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về kỹ thuật ấp trứng gà ta, gà tre

I. Chuẩn bị ấp trứng

1. Thu nhặt trứng gà

Gà thường đẻ vào thời gian từ 9,10h sáng đến 2h chiều. Để đảm bảo trứng sạch khi ấp có tỷ lệ nở trên phôi cao, những gia đình có nuôi gà cần chú ý thu nhặt trứng hàng ngày ngay sau khi gà đẻ xong. Trứng xếp nghiêng vào khay hoặc rổ, rá, đầu to hướng lên trên, tránh va chạm, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản tốt nhất không quá 18 độ C. Mùa hè không giữ trứng quá 5 ngày, mùa đông không quá 7 ngày. Trứng để lâu, nhiều trứng bị chết phôi, tỷ lệ nở thấp.

2. Lựa trứng trước khi ấp

Bước lựa trứng vô cùng quan trọng. Con gà đẻ ra có đẹp, khỏe mạnh, chóng lớn hay không là nhờ vào bước này. Cần lựa chọn những quả trứng lành lặn, rõ hình oval, không quá to hoặc quá nhỏ, không quá dài hay dị dạng. Chọn những quả trứng ram ráp và nặng tay, loại những quả méo mó, nứt vỡ, bề mặt xù xì, không đều màu. Lưu ý không rửa trứng quá mạnh sẽ làm bong mấy màng nhầy bảo vệ trứng. Một kinh nghiệm khác là đưa quả trứng lên lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Cuối cùng là dùng đèn soi trứng để soi những quả trứng bị vỡ, rạn, dị dạng mà mắt thường không nhìn thấy được.

cach-ap-trung

3. Bảo quản trứng

Xếp những quả đã qua tuyển chọn vào khay, đầu to hướng lên trên, những quả có kích thước như nhau nên để chung 1 khay, tránh để lẫn lộn, những quả to hơn sẽ chèn nhiệt những quả nhỏ hơn, nếu chưa ấp ngay nên bảo quản ở nhiệt độ từ 15-20 độC. Với nhiệt độ mùa hè thì trứng chỉ nên để không quá 5 ngày, nhiệt độ từ 20-25 độ. Với nhiệt độ mua đông thì có thể để lâu hơn, khoảng 10 ngày, tuy nhiên trong thời gian bảo quản vẫn cần thỉnh thoảng đảo trứng, để trứng không bị sát vỏ, không để trứng nằm chồng lên nhau, để chỗ kín và nhiệt độ thấp.

4. Xử lý trước khi ấp

Trứng trước khi ấp cần được dội qua bằng formol, thuốc tím để diệt khuẩn, nếu không chú ý bước này, nhiệt độ trong máy ấp trứng sẽ vô tình làm vi khuẩn phát triển và làm trứng và máy ấp trứng nhiễm khuẩn, để lại rất nhiều hậu quả xấu. Máy ấp trứng trước khi ấp cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

II. Bắt đầu ấp trứng

Bật máy khoảng 2 tiếng cho máy chạy ổn định, nhiệt độ đạt yêu cầu thì bắt đầu cho trứng vào ấp. Nhiệt độ hợp lý trong giai đoạn đầu là 37.9-38.2 độ. Độ ẩm 55-65%. Lưu ý trong thời gian ấp phải dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ thực thường xuyên, vì những yếu tố bên ngoài nhiều khi làm bộ cảm biến của máy ấp không chính xác. Quả trứng cho vào ấp cần đánh dấu ngày bắt đầu ấp để tiện cho việc theo dõi.

cach-ap-trung
Máy ấp trứng CNE

Trứng sau khi đem vào lò ấp từ 5-7 ngày có thể đem ra soi để nhận biết trứng nào có trống (cồ), những quả không có trống bạn có thể loại bỏ ngay để tiết kiệm không gian thùng ấp. Trứng gà có trống sẽ có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tựu lại, màu đỏ.

aptrungga
Trứng gà có trống

Đối với những gia đình ấp trứng gà ta gà tre lần đầu chưa có kinh nghiệm có thể soi từ ngày thứ 7 trở đi để thấy rõ. Trứng không có trống hoặc trứng bị nhiễm khuẩn khi soi sẽ thấy trong, loãng, có lỗ rỗ, quầng máu và không thể nở, cần loại bỏ. Sau đó tiếp tục soi trứng vào các ngày 14,18 để phát hiện và loại bỏ những quả trứng bị chết phôi. Quá trình soi trứng trong khi ấp nên thực hiện thật khẩn trương, tránh để trứng bị mất nhiệt.

Cần chú ý công việc đảo trứng ít nhất 2 lần 1 ngày, tốt nhất là 2 tiếng 1 lần. Cách đảo trứng là dùng tay xoa lăn nhẹ lên quả trứng để trứng thay đổi vị trí, 90 độ hoặc 180 độ thì càng tốt. Việc đảo trứng có tác dụng dàn đều nhiệt độ và độ ẩm lên khắp quả trứng, giúp trứng trao đổi dinh dưỡng và phát triển, hơn nữa, phôi trứng sẽ không bị dính vào vỏ, tỉ lệ chết phôi cao. Đến thời gian gà nở khoảng từ ngày thứ 19,20 thì ngừng đảo. Đối với những loại máy đảo tự động thì công việc đảo sẽ diễn ra bất cứ lúc nào chúng ta muốn, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho bà con. Đến ngày thứ 19 chúng ta cũng tắt chức năng đảo tự động trên máy ấp trứng đi, để trứng tiếp tục phát triển. Tham khảo cách đảo trứng tại đây

cach-dao-trung
đảo lăn 180 độ

Cách 1:  Đảo lăn 180 độ,Cách này tốt nhất, cân đối, tỉ lệ nở cao và nhiều người áp dụng.

Đảo nghiêng 90 độ

Cách 2: Đảo nghiêng 90 độ, giúp lòng đỏ thay đổi nhiều, với cách này nên đảo 2h 1 lần được thì tốt

Vào giai đoạn cuối của quá trình ấp. Từ ngày thứ 18 trở đi thì giảm nhiệt độ cho máy ấp trứng, khoảng từ 37 độ đến 37 độ 2, độ ẩm cần tăng, vì quá trình này trứng phát ra nhiệt, bay hơi rất nhiều, môi trường nước gần như không có, nên nhiệt độ phải giảm và độ ẩm phải tăng để làm mát trứng và tiếp tục trao đổi chất, 60% sẽ thích hợp từ ngày 17-19, ngày 19-21 sẽ là 70-75%. Cuối giai đoạn nở các bạn phủ thêm một lớp bìa carton hoặc vải mỏng ở dưới đáy, gà con bước trên đó sẽ không bị choãi chân. Đối với những gia đình ấp trứng đa kỳ, kĩ thuật sẽ phức  tạp hơn 1 chút, tham khảo Tại : Các chú ý khi ấp trứng đa kỳ

Gà con khi nở ra cần cách ly và đưa vào khu vực úm xa với khu vực ấp trứng. Khu vực máy ấp trứng cần được khử trùng và dọn vệ sinh lại sạch sẽ, để những đợt ấp sau tiếp tục đạt kết quả tốt.

Lưu ý: Trong khi ấp trứng gà ta, gà tre nếu thời tiết quá lạnh, nên phủ lên máy ấp trứng thêm 1 lớp chăn, hoặc quây bìa carton, những ngày quá nóng nên để thêm cục đá vào khay nước tạo độ ẩm, hoặc máy nên có chế độ phun sương. Nên để máy ở những vị trí khuất gió, tránh ánh mặt trời trực tiếp, nên để trong gầm cầu thang hoặc trong buồng. Chúc các bạn thành công!

Máy ấp trứng gà lắp sẵn uy tín
Máy ấp trứng nhập khẩu