718 lượt xem

Giải quyết mọi vấn đề về trứng bị ung khi ấp bằng máy chỉ với 1 bài viết

trung ung

Hẳn mỗi người nông dân trong chúng ta chẳng còn xa lạ với vấn đề trứng bị ung khi ấp bằng máy, nhưng không phải ai cũng có thể rút ra ngay được kinh nghiệm để việc này không còn lặp lại nữa. Có thể mất nhiều thời gian để đưa ra một giải pháp đúng đắn chính xác, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu phải làm lại tất cả đấy ! 

Trứng bị ung khi soi
Hiện tượng trứng bị ung

Hiện tượng trứng ung

Chúng ta đều biết rằng quả trứng bị ung là sau khi ấp từ 5-7 ngày, trứng đã hình thành phôi (có trống) nhưng bị chết phôi, khi soi thấy phôi loãng, lòng trắng và đỏ lẫn vào nhau.

Phát hiện trứng bị chết phôi sau khi đập ra
Trứng bị chết phôi

Nguyên nhân trứng bị ung

  • Sai lầm và không cẩn thận từ bước lựa chọn trứng: Lựa phải những quả trứng gà so, trứng của con mái yếu, trứng có hình dạng méo mó, dập nứt và bị nhiễm khuẩn. Hoặc trứng đã bảo quản quá số ngày quy định. 
  • Máy ấp quá nhiệt hoặc không đủ nhiệt: Mỗi giai đoạn ấp trứng cần những thông số nhiệt độ và ẩm độ khác nhau. Trong thời gian bắt đầu ấp cần nhiệt độ cao để tăng nhiệt bên trong quả trứng, vì trứng bỏ từ bên ngoài vào cần làm nóng để nhanh hình thành phôi và phát triển phôi. Thời gian sau thì cần giảm nhiệt độ vì tự bên trong quả trứng cũng đã phát ra nhiệt. Nhiều người không nắm được rõ các thông số để tự điều chỉnh, hoặc dùng nhưng chiếc máy ấp không đảm bảo, có thông số lập trình chưa chuẩn nên đã gây ra hiện tượng chết phôi.
  • Thời tiết quá nóng cũng là một trong những nguyên nhân, nhiệt độ bên ngoài sẽ ảnh hưởng cả vào bên trong máy nếu chất lượng máy không đảm bảo hay việc thiết kế vị trí để máy ấp chưa hợp lý.

Cách khắc phục

Ở nguyên nhân đầu tiên bạn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn trứng cho chính xác trước khi cho vào máy ấp, việc lựa chọn ban đầu quyết định rất nhiều cho chất lượng gà con sau này. Bạn có thể tham khảo Lựa chọn trứng tốt, trứng có cồ trước khi cho vào ấp

Hình ảnh khi soi trứng

Bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong máy ấp, để sớm khắc phục nếu có vấn đề xảy ra. Một chiếc máy có giới hạn ấp bao nhiêu quả thì chỉ nên ấp bằng đấy quả, không nên cho vào quá nhiều, nhiệt độ sẽ khó mà phân bố đồng đều. Trong những ngày hè nắng nóng, chúng ta nên để máy ở những vị trí râm mát, có mái che, trong nhà trong bếp. Những ngày quá nóng chúng ta không nên ấp.

Lưu ý khi ấp trứng vào mùa hè

Cách nhận biết trứng bị ung

  • Kiểm tra bề ngoài: Chọn những quả có lớp vỏ sáng, nguyên vẹn. Trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Đưa quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Loại bỏ những quả dập, nứt vì có nguy cơ cao trứng đã hỏng. Khi ấp cũng dễ bị chết phôi. Những quả trứng méo mó, quá to hoặc quá nhỏ cũng nên bị loại bỏ.
  • Kiểm tra trứng cũ trứng mới bằng nước: Khi thả quả trứng xuống nước nếu trứng chìm hẳn xuống nghĩa là trứng còn mới, trứng nổi 1 phần trên mặt nước là trứng cũ đã để lâu ngày. Cách này được các bà nội trở sử dụng rất nhiều, để rõ hơn các bạn tìm hiểu thêm nhé.

Trên đây là những chia sẻ tôi đã dành nhiều thời gian đúc kết lại về trứng bị ung khi ấp bằng máy, mong giúp ích được nhiều cho các bạn, chúc các bạn thành công !

Máy ấp trứng cách nhiệt tốt