6283 lượt xem

Khắc phục hiện tượng trứng khảy mỏ nhưng không nở được

may-ap-trung-mini

Khi trứng ấp đủ ngày, gà con sẽ trở nên cứng cáp và tự mổ vỏ chui ra ngoài, trong khi đó nhiều con vẫn lạ lẫm và ở lì bên trong chờ vài ngày cho quen việc hít thở không khí, xương khớp chắc chắn hơn rồi mới chui ra. Thời gian này có thể kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, một vài trường hợp mà nhiều hộ chăn nuôi gặp phải là gà vịt trứng khảy mỏ nhưng không tự nở ra được và chết sau đó, hoặc đã ra ngoài nhưng cũng không duy trì được sự sống. Hiện tượng này không hề lạ lẫm với những gia đình chăn nuôi, các bạn tham khảo để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

I. Nguyên nhân trứng khảy mỏ nhưng không nở được

1. Trứng khảy mỏ nhưng không nở được do nhiệt độ thấp

Biểu hiện: Trứng có hiện tượng nở muộn hơn dự kiến 2-3 ngày, nở rải rác, chậm. Gà con có thể chết ngạt trong trứng hoặc khi nở ra bị dị tật, lông không mượt, khoèo chân do nằm lâu trong trứng.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiệt độ trong quá trình ấp không đủ so với quy định, có thể do mọi người chưa chỉnh đúng nhiệt độ hoặc mua phải máy chất lượng kém, thiết bị dữ nhiệt không đảm bảo.

Cách khắc phục: Tăng đủ nhiệt độ cho máy ấp trứng,(thường là tăng 0,1 là đủ) vì mỗi loại trứng sẽ có thông số nhiệt độ cần thiết khác nhau, ví dụ như nhiệt độ ấp trứng gà là 37,4 – 37,8 độ C, còn nhiệt độ ấp trứng chim trĩ là 37,2 – 37,5 độ C,… Nếu ấp trứng tự nhiên bằng gà mẹ thì không nên cho ấp trứng vào mua đông.

2. Trứng khảy mỏ nhưng không nở được do nhiệt độ cao

Biểu hiện: Trứng có hiện tượng nở sớm. khảy mỏ nhưng kèm theo sùi nước vàng, lông dính bết và nhanh khô, nở ra bị hở rốn, bị chết ngay sau đó và vẫn còn lòng đỏ chưa tiêu hóa hết.

Nguyên nhân của hiện tượng này là nhiệt độ trong quá trình ấp vượt quá so với quy định. Hiện tượng quá nhiệt trong máy ấp có nhiều nguyên nhân, có thể do môi trường bên ngoài quá nóng, do máy ấp đặt ở vị trí không phù hợp, do để sai thông số nhiệt độ hay do máy ấp chưa đạt tiêu chuẩn.

Cách khắc phục: Đến ngày thứ 16, ngày thứ 18 bạn mang trứng ra nhúng vào nước 2 phút. Sau khi nhúng nước bạn cho vào bảo quản nơi thoáng mát tới khi trứng khô hẳn mới cho vào máy ấp trứng tiếp tục ấp.  Điều chỉnh lại nhiệt độ trên máy, đặt máy vào vị trí trong nhà, dưới gầm cầu thang dưới mái che và tránh ánh nắng trực tiếp tự mặt trời và tránh những căn phòng bị hấp nhiệt. ( lưu ý cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân quá nhiệt, các bạn xem bài xử lý hiện tượng quá nhiệt ở trong máy ấp trứng, hoặc xử lý nhiệt trong máy ấp trứng trong những ngày nắng nóng để rõ hơn nhé)

3. Trứng khảy mỏ nhưng không nở được do chất lượng trứng kém

Biểu hiện: Gà lộn ngược không đúng vị trí, đầu, cánh, chân không ôm đúng vị trí, phôi phát triển yếu, dẫn đến việc gà, vịt đã mổ vỏ những không ra đã, dẫn đến chết trong vỏ.

Nguyên nhân: của hiện tượng này là do chất lượng con bố và mẹ không tốt, ăn không đủ chất, đẻ non, trứng không được lựa chọn kĩ trước khi cho vào ấp, có thể méo mỏ hoặc quá dài ( các bạn tham khảo bài  Lựa chọn trứng tốt, trứng có cồ trước khi cho vào ấp để lựa chọn trứng cho đúng nhé) , trứng để quá lâu trước khi cho vào ấp , trứng để sai cách, bảo quản không đúng.

Cách khắc phục: Cần phải chọn lọc trứng ấp từ gà mẹ, gà trống tốt. Việc chăm sóc về chất lượng môi trường sống, nguồn dinh dưỡng của gà mẹ, gà trống cũng đóng vai trò quan trọng.

Chúc các bạn thành công và luôn là những nhà nông thông thái !

Máy ấp trứng nhập khẩu CN104 nhiệt độ ấp trứng đạt tiêu chuẩn