3337 lượt xem

Khắc phục hiện tượng trứng nở ra lông bị bết và lâu khô

I. Nguyên nhân

Một trong những vấn đề người nông dân hay gặp phải khi chăn nuôi gia cầm là trứng nở ra lông gà bị bết và lâu khô. Điều này xảy ra khi trong quá trình ấp trứng, mọi người đã không theo dõi và tìm hiểu kĩ phương pháp và thông số nhiệt độ, ẩm độ .

Tham khảo: 3 yếu tố: Nhiệt độ, độ ẩm, độ bền khi đóng thùng ấp trứng , Sự ảnh hưởng của độ ẩm trong quá trình ấp trứng.

II. Bết lông do độ ẩm trong máy ấp trứng thấp

Trong khi gà con đả mổ bục vỏ trứng thì làm tăng khả năng thoát hơi nước của trứng, kết quả là trứng bị mất nước, gà con hoặc vịt con chưa kịp thời gian để mổ hết vỏ chui ra thì đã bị khô bết lông vào vỏ trứng, mặt khác, khi vỏ trứng mất nước thì trở nên dai, khó mổ nên gà vịt con mổ vỏ không được.

Chúng ta có thể khắc phục hiện tượng trứng nở ra lông bị bết và lâu khô bằng cách điều chỉnh độ ẩm cho máy ấp trong thời gian 10 ngày đầu là 55 – 57%, sau giai đoạn 10 ngày đầu tiên, độ ẩm thích hơp là 60%. Giai đoạn cuối từ Từ 20 – 21 ngày, độ ẩm cần thiết là 70 – 75%. Tóm lại, giai đoạn đầu độ ẩm cao để hạn chế sự bay hơi nước của lòng trắng, giai đoạn giữa để giữ độ ẩm trung bình nhằm kích thích lòng trắng bay hơi trong quá trình phát triển của phôi, và giai đoạn cuối lại cần độ ẩm nhiều hơn để trứng không bị quá khô gia cầm không khẻ mỏ được. Nhưng để duy trì được độ ẩm chính xác thì rất khó, nên có thể dùng cách đơn giản hơn đó là dùng bình xịt nước nhuyễn xịt trực tiếp lên trứng đang nở, kể cả trứng đã mổ vỏ, canh chừng để xịt khoảng 30 phút đến 1 tiếng xịt một lần và quan sát để chánh việc khô bết lông tiếp tục xảy ra.

Chú ý không được tách vỏ cứng hộ gà con, vì nhiều con mới chỉ mổ vỏ chứ chưa hoàn thiện hết và chưa thích nghi được điều kiện bên ngoài ngay, chưa kịp phát triển xong thì vỏ  đã bị khô keo bết dính vào lông gà vịt con, dẫn tới không nở được. Trường hợp hỗ trợ gà vịt con khó nở thì cần quan sát xem gà vịt con đó đã phát triển hết chưa, toàn bộ mạch máu quanh vỏ nối với rốn gà đã được tiêu hóa hết chưa.

II. Trứng nở ra lông bị bết và lâu khô do thừa nhiệt

Điều này xảy ra phổ biến hơn, gà con khi nở có biểu hiện hở rốn ( lòng đỏ chưa tiêu hết), bị bết lông, lâu khô, không bung được lông, có hiện tượng vẹo mỏ, khoèo chân. Gà mổ lớp vỏ cứng và giòn kèm theo hiện tượng sùi bọt, hiện tượng gà con sát vỏ. Trứng nở sớm một loạt những lại chết ngay. Nguyên nhân có thể do máy thông số nhiệt độ chỉnh sai, hoặc sử dụng bộ điều khiển nhiệt không chuẩn, cũng có thể do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng bên ngoài làm chênh lệch thông số.

Để khắc phục được hiện tượng thừa nhiệt này, chỉ cần hạ thấp nhiệt độ xuống 1 chút là được, vào những ngày hè nắng nóng, ta đưa máy vào những chỗ mát trong nhà, gầm cầu thang, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, không nên để dưới mái tôn hay trần thấp để tránh hấp nhiệt. Lưu ý những chỗ thông thoáng để không bị bí không khí, có thể cho thêm viên đá lạnh vào trong khay nước của máy, hơi nước lạnh sẽ làm giảm đi đáng kể nhiệt độ máy, lại vẫn duy trì độ ẩm, ngoài ra bạn có thể tắt máy khi nhiệt độ lên cao 1 vài tiếng buổi trưa, trời mát thì lại ấp trở lại, nên để ý kiểm tra lại nhiệt độ trong máy để theo dõi và giảm đúng lúc.

Tham khảo: Cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt vào những ngày hè nóng

Máy ấp trứng CNE V6 đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ổn định chính xác