1078 lượt xem

Lựa chọn vật liệu cách nhiệt tốt cho máy ấp trứng

vo-nhua

Ngày nay, việc sử dụng máy ấp trứng là một trong những lựa chọn hàng đầu, giúp tạo ra nguồn giống gia cầm với chất lượng cao mà không gặp nhiều rủi ro như cách thực hiện thủ công. Máy ấp trứng là thiết bị ấp trứng gia cầm chuyên nghiệp và hiện đại, áp dụng kỹ thuật điện tử dùng nhiệt độ để ấp trứng thay thế cho cá thể mẹ ở 1 số loài gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút, chim trĩ, bồ câu…

Máy ấp trứng tạo ra môi trường phù hợp về nhiệt độ, độ ẩm, cho kết quả tỷ lệ thành công cao vì nó là hoàn toàn tự động. Các thao tác thực hiện với máy ấp trứng đơn giản, dễ dàng thao tác, tất cả những gì bà con cần làm là cho trứng vào trong máy và chọn các thông số là máy có thể tiến hành áp trứng. Dùng máy ấp trứng đỡ hại con mái hơn so với quá trình ấp trứng tự nhiên. Máy ấp trứng trên thị trường có nhiều loại như: máy ấp trứng mini, máy ấp trứng tự chế và máy ấp trứng công nghiệp. Việc lựa chọn vật liệu cách nhiệt tốt cho máy ấp trứng vô cùng quan trọng, bà con nên cân nhắc khi lựa chọn và đầu tư.

I.  Nhiệt độ trong máy ấp trứng

Đối với máy ấp trứng thì nhiệt độ trong thùng ấp đóng vai trò quan trọng để quyết định tỷ lệ nở của trứng. Nhiệt độ cao quá hay thấp quá đều ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi. Nhiệt độ trong máy rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết bên ngoài lúc nóng lúc lạnh thất thường. Do đó, ngoài việc sử dụng thiết bị tạo nhiệt trong thùng sao cho ổn định như sử dụng bóng đèn sợi đốt, bóng đèn halogen hay dây nhiệt các bon thì máy ấp trứng cần phải được cách nhiệt tốt để tránh bị thoát nhiệt ra bên ngoài, làm tiêu tốn điện năng và ảnh hưởng đến nhiệt độ trong thùng. Yếu tố giúp máy ấp trứng cách nhiệt chính là vật liệu cách nhiệt hay còn gọi là vật liệu vỏ máy ấp. Vật liệu làm vỏ máy ấp là 1 yếu tố quan trọng để tạo nên chất lượng máy ấp, máy ấp cần được giữ nhiệt tốt, cách nhiệt giữa bên trong và bên ngoài máy, đảm bảo nhiệt độ trong thùng máy được tốt nhất. 

II. Một số vật liệu cách nhiệt phổ biến thường được dùng làm vỏ máy ấp trứng

Thùng xốp: Vật liệu phổ biến, nhẹ, giữ nhiệt tốt, giá rẻ, không mối mọt, bà con có thể dùng băng keo màu quấn quanh thùng để gia tăng độ bền cũng như cách nhiệt tốt hơn.

thungxopmayaptrungcnev8
Máy ấp trứng thùng xốp

Vỏ gỗ dán: Vật liệu này thường giữ nhiệt không tốt vì độ dày không đảm bảo. Nhưng vẫn cách nhiệt tốt hơn vỏ máy bằng tấm hợp kim nhựa Alu.

Vỏ máy bằng gỗ tấm: Giữ nhiệt tốt, nhược điểm là hay bị cong vênh, không kín khít. 

Vỏ gỗ ép công nghiệp được phủ nhựa dày 20mm: loại này giữ nhiệt tốt.

vo-go-dan
Vỏ gỗ ép công nghiệp

Vỏ máy khung nhôm kính: loại này dễ quan sát bên trong máy nhưng dễ bị ảnh hưởng của nhiệt bên ngoài nếu trời lạnh hoặc nóng, làm tiêu tốn nhiều điện năng, làm ảnh hưởng đến bên trong máy, làm cho máy chạy không ổn định.

vo-nhom-kinh
Máy ấp trứng vỏ nhôm kính

Vỏ máy bằng khung nhôm Alu: tấm nhôm này chỉ dày có 2mm và chỉ có 1 lớp dễ làm cho nhiệt năng bị phân tán ra bên ngoài, làm cho máy chạy không ổn định.

Vỏ máy bằng khung nhôm Alu bên trong có ốp tấm cách nhiệt tráng bạc hoặc xốp nên giữ nhiệt tốt.

nhom-alu
Máy ấp trứng khung nhôm Alu

Vỏ tủ lạnh cũ: Loại này cách nhiệt tốt.

vo-tu-lanh-cu
Máy ấp trứng chế từ vỏ tủ lạnh cũ

Vỏ máy bằng thùng xốp bên trong có lớp vỏ nhựa PP/ABS cao cấp, dẻo có tính chịu nhiệt: loại này giữ nhiệt tốt.

vo-nhua-xop
Máy ấp trứng nhập khẩu thùng xốp bọc vỏ nhựa cao cấp

Vỏ máy bằng khung thép và tấm cách nhiệt nhựa xốp PVC: Đây là vật liệu cách nhiệt rất tốt.(sử dụng trong máy công nghiệp)

vo-khung-thep
Máy ấp trứng vỏ khung thép

Vỏ máy bằng nhôm cao cấp chống rỉ sét, sử dụng 2 lớp cách nhiệt chân không: giữ nhiệt rất tốt (sử dụng trong máy công nghiệp).

Một số máy ấp công nghiệp được sử dụng lớp xốp PE foam tráng bạc giúp máy giữ nhiệt tốt và đỡ tốn điện. Để tạo hiệu quả cách nhiệt tốt hơn, các hãng sản xuất máy ấp công nghiệp còn sản xuất máy ấp với 2 hoặc 3 lớp vách cách nhiệt, đảm bảo nhiệt bên trong không thoát ra bên ngoài và nhiệt bên ngoài cũng khó ảnh hưởng đến bên trong.

Tóm lại, có rất nhiều vật liệu cách nhiệt thông dụng như gỗ, xốp, nhôm kính, xốp nhựa cách nhiệt PVC…Trong các vật liệu trên thì nhôm kính là cách nhiệt kém nhất, dễ dẫn nhiệt khi gặp thời tiết nóng lạnh thất thường. Tùy theo nhu cầu và tình hình thực tế của mình mà bà con có thể lựa chọn những nguyên vật liệu cách nhiệt để chế máy ấp trứng hoặc mua loại máy ấp trứng cho phù hợp và đạt được hiệu quả mong muốn.