2756 lượt xem

Kỹ thuật vệ sinh, khử trùng máy ấp trứng

Một ngôi nhà có hiện đại đến đâu hay một căn phòng có tiện nghi đến đâu, nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên cũng trở nên cũ nát và ô nhiễm. Một chiếc máy ấp trứng có tối tân hay kinh nghiệm ấp trứng dày dặn nhiều năm, nhưng nếu không biết vệ sinh khử trùng đúng cách, thì kết quả thu lại cuối cùng cũng bằng con số 0.

Vậy phải làm thế để vệ sinh máy ấp trứng đúng cách ? Lúc nào mới có thể yên tâm hoàn toàn khi trứng mới cho vào máy ấp không bị nhiễm khuẩn. Cho nên kinh nghiệm vệ sinh khử trùng máy ấp trứng, khu vực chăn nuôi cũng là một kinh nghiệm vô cùng cần thiết mà mỗi người nông dân hay kĩ sư nông nghiệp cần phải có trong tay.

I. Tại sao phải vệ sinh máy ấp trứng

Trứng sau khi nở sẽ bỏ lại tất cả vỏ trứng, chất nhờn, lông tơ, nhau phôi, đây là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, xung quanh máy ấp trứng nếu không được phát quang, có nước đọng, bụi rậm, ẩm thấp, cũng là nơi mà vi khuẩn phát triển nhiều nhất, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả ấp trứng, vì mỗi quả trứng gia cầm đều vô cùng nhạy cảm, lớp màng bảo vệ vô cùng mỏng, một lượng khuẩn nhỏ cũng có thể khiến trứng bị nhiễm trùng, dẫn đến chết phôi, thối hoặc gây bệnh cho gà con.

Việc vệ sinh sạch sẽ máy ấp trứng cũng như khu vực ấp trứng giúp giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, ngăn bệnh tật, vi khuẩn phát triển, tính thẩm mĩ được đánh giá cao, trứng sẽ có điều kiện môi trường sạch sẽ, khỏe mạnh để phát triển.

II. Làm thế nào để vệ sinh máy ấp trứng

1.Cơ sở ấp trứng ( có thể là trạm ấp trứng hoặc phạm vi gia đình)

Cần quét dọn vệ sinh thường xuyên, phát quang bụi rậm, không để vũng, chum nước lâu ngày hay ao tù nước đọng. Rắc vôi bột vào những ngóc ngách, gốc cây, bụi rậm. Ra vào cần rửa chân tay sạch sẽ, mặc quần áo đeo găng tay sát trùng. Chú ý những người, vật ở nơi khác ra vào cơ sở, có thể đem theo vi khuẩn lạ.

Mô hinh trạm ấp trứng đạt tiêu chuẩn
Mô hình trạm ấp trứng

2. Xung quanh khu vực ấp trứng

Không để ếch nhái, chim chuột sinh sống gần khu ấp nở, không để máy ấp trứng gần nơi có không khí, nguồn nước bị ô nhiễm.

3. Máy ấp trứng

Vệ sinh máy ấp trứng thùng xốp
Vệ sinh máy ấp trứng thùng xốp

Để vệ sinh máy ấp trứng bà con dùng chổi nhỏ hoặc khăn vệ sinh sạch sẽ mọi mảng bám, loại bỏ những vỏ trứng, bã nhờn, lông tơ xuất hiện sau mối lứa trứng vừa ấp xong.

Sau đó, bà con cọ sạch sẽ trong ngoài máy ấp trứng bằng chất tẩy rửa. Chăn để ủ trứng cũng cần giặt sạch, khử trùng và phơi khô. Dùng bình phun thuốc Benkocid lên khu vực ấp trứng đến sát trùng. Cuối cùng là xông máy bằng 17,5 gram thuốc tím + 35ml formol/m3 (thể tích máy ấp trứng) Lưu ý thao tác từ từ, dùng chậu men hoặc sành để tránh phản ứng hóa học, đổ formol trước, đổ thuốc tím sau.

Thao tác thực hiện bình tĩnh, khẩn trương, cần trang bị bảo hộ găng tay, khẩu trang đầy đủ. Xông máy sẽ tiến hành trong vòng 1 giờ, sau đó mở cửa và để máy chạy để bay hết hơi thuốc.

4. Dụng cụ chăn nuôi

Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chăn nuôi thú y
Dụng cụ chăn nuôi thú y

Dụng cụ y tế, găng tay, quần áo bảo hộ sử dụng xong cần phải vệ sính sạch sẽ, sát trùng đúng cách và kĩ lưỡng.

Lưu ý: Trứng gia cầm trước khi cho vào ấp cũng cần được khử trùng. Gà con ấp xong cần di chuyển đến khu vực úm cách ly hoàn toàn với khu ấp trứng, sau đó mới tiến hành khử trùng, không khử trùng khi đang còn ấp trứng, nên khử trùng vào những ngày khô ráo, mọi việc cần làm nhanh gọn, tránh rườm rà, khử trùng xong để khô hẳn máy và bay hết hơi formol rồi mới tiếp tục ấp lứa trứng mới.